Navigator Business & Finance
Markets News Real Estate World News

Giá bất động sản tại Singapore tăng cao bất chấp lãi suất

Tại Singapore, giá nhà trong quý III tiếp tục giữ tốc độ tăng chóng mặt do người mua ‘quẳng gánh lo’ về lãi suất cao.

Theo ước tính do Cơ quan Tái phát triển Đô thị công bố hôm thứ Hai (3/10), giá trị bất động sản tư nhân đã tăng 3,4% so với ba tháng trước đó.

Thị trường nhà ở sôi động của Singapore đã chấp nhận sự suy thoái toàn cầu được gây ra bởi các đợt tăng lãi suất.

Những thị trường khác cũng chịu sự biến động tương tự.

Trong khi giá trị nhà ở Mỹ chỉ mới giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ, thị trường Sydney đã chứng kiến giá giảm tháng thứ tám liên tiếp trong tháng Chín.

Nicholas Mak, trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại APAC Realty Ltd., đơn vị ERA, cho biết: “Việc tăng giá bất động sản đáng kể cho thấy một số người mua nhà đang bất chấp rủi ro lãi suất tăng và suy giảm kinh tế có thể xảy ra.”

Chi phí đi vay ở Singapore đã tăng song song với lãi suất toàn cầu. Động thái từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác để kiềm chế lạm phát tăng cao.

Lãi suất trung bình kép ba tháng ở Singapore – được các ngân hàng sử dụng để đặt lãi suất cho các khoản thế chấp – đã tăng từ mức 0,2% lên khoảng 2% vào đầu năm.

Vào tuần trước, các nhà chức trách Singapore đã thắt chặt hạn mức cho vay mua nhà để đảm bảo người vay có thể trả lãi suất cao hơn.

Giới quan chức cũng thực hiện các bước để hạ nhiệt thị trường nhà tập thể, như áp dụng thời gian chờ đợi 15 tháng đối với một số người mua các căn bán lại.

Theo Christine Sun, phó chủ tịch cấp cao của bộ phận nghiên cứu và phân tích tại OrangeTee & Tie, các biện pháp hạ nhiệt có vẻ như chẳng tác động đáng kể đến giá nhà.

Tuy nhiên, bà Sun vẫn giữ dự báo giá sẽ tăng từ 4% đến 7% trong cả năm 2022.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts