Navigator Business & Finance
Finance News World News

Gentiloni của EU dự đoán giá năng lượng sẽ khống chế lạm phát vào năm 2023

Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, lạm phát châu Âu sẽ ở mức vừa phải vào năm 2023 nếu các biện pháp giới hạn giá dầu và khí đốt của Nga có hiệu quả.

EU hy vọng Mỹ cân nhắc việc rút khỏi đàm phán thuế dịch vụ kỹ thuật số | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)

Gentiloni, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV tại Diễn đàn Ambrosetti ở Cernobbio, Ý, cho biết ông tin rằng các sáng kiến ​​“song song” từ G7 và Ủy ban châu Âu sẽ khắc phục được tình trạng lạm phát.

Ông nhận định rằng việc tăng giá năng lượng đã góp phần khoảng 40% vào mức tăng giá tiêu dùng gần đây của châu Âu, tình trạng này ảnh hưởng nhiều hơn đối với Mỹ.

Đánh giá của ông phù hợp với cuộc khảo sát vào tháng 7 của Ngân hàng Trung ương Châu Âu với các nhà dự báo gần như chuẩn xác, được thực hiện trước đợt tăng giá năng lượng mới nhất, cho thấy lạm phát của khu vực đồng euro giảm mạnh vào năm 2023 và hơn nữa vào năm 2024.

Các bộ trưởng tài chính của G7 đã đồng ý về kế hoạch thực hiện giới hạn giá toàn cầu đối với việc mua dầu từ Nga sẽ bắt đầu từ tháng 12. Ngoài ra, Liên minh châu Âu đang xem xét các lựa chọn để áp đặt giới hạn đối với giá năng lượng.

Ủy viên bộ tài chính (thủ tướng Ý tiền nhiệm 2016 – 2018) cũng nói rằng châu Âu có thể phải cố gắng nhiều hơn nữa để xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách tập trung vào chiến lược thu mua chung, mà ông mô tả là một “bước tiến quan trọng”.

Tuy nhiên, việc xây dựng một chiến lược chung để mua năng lượng là “không dễ dàng, bởi vì dầu và khí đốt không giống như vắc-xin. Bạn phải có những hợp đồng rất dài hạn ở các quốc gia thành viên khác nhau, các công ty khổng lồ khác nhau” – ông nói.

Bài: Khả Uyên – Bloomberg.com

 

Related posts