Navigator Business & Finance
Highlight Investing Markets

GDP Trung Quốc tăng 8,1% trên đà thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Tổng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, GDP năm 2021 của Trung Quốc tăng 8.1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 114,37 nghìn tỷ NDT (khoảng 18 nghìn tỷ USD). 

Theo đó, sáng ngày 17/1, Tổng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố GDP năm 2021, với tốc độ tăng cao nhất trong 1 thập kỷ qua.

Mặc dù dịch bệnh vẫn còn và tình hình thế giới phức tạp, nước này gần như đóng cửa với thế giới về du lịch và nhiều lĩnh vực nhưng nền kinh tế Trung Quốc vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong các nền kinh tế lớn.

Một công nhân gia công các sản phẩm bằng thép không gỉ tại một cơ sở ở Vô Tích, Trung Quốc, vào đầu năm nay. (Credit: The Wall Street Journal) 

Giá trị sản lượng công nghiệp Trung Quốc tăng 9,6% trong năm 2021. Doanh thu bán lẻ của các sản phẩm tiêu dùng tăng 12,5%. Trong quý IV năm 2021, GDP của nước này ghi nhận tăng chậm lại so với các quý trước, chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguyên nhân là do khủng hoảng thị trường bất động sản, nợ công và các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt.

Tổng Cục Thống kê quốc gia nước này nhận định nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi ổn định vào năm 2021, dẫn đầu thế giới về cả phát triển kinh tế và kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, nền kinh tế trong nước đang chịu áp lực lớn do nhu cầu sụt giảm, nguồn cung gián đoạn và một số triển vọng không khả quan.

Năm 2021, lần đầu tiên kim ngạch xuất nhập khẩuTrung Quốc vượt 6.000 tỷ USD, đạt 6.050 tỷ USD, tăng đến 1.400 tỷ USD so với năm 2020.

Dù đánh giá còn nhiều yếu tố khó đoán định nhưng nhiều chuyên gia nhận định GDP năm 2022 của Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt bởi nước này đã bớt thắt chặt chính sách tiền tệ, dần dần kiểm soát tốt khủng hoảng bất động sản và quản lý dịch bệnh trong nước tốt.

Gần đây Trung Quốc cũng không quá đặt nặng con số tăng trưởng mà chú trọng vào nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững.

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts