Navigator Business & Finance
Featured Highlight Stock Market World News

“Gã khổng lồ” công nghệ SenseTime vẫn lên kế hoạch IPO, bất chấp việc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ

Công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc đã quyết định hoãn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu tại Hồng Kông, sau khi công ty này bị đưa vào danh sách đen đầu tư của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công ty khẳng định rằng họ vẫn có ý định hoàn tất việc niêm yết.

 

 

Theo một hồ sơ gửi cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, SenseTime – công ty có trụ sở tại cả Thượng Hải và Hồng Kông, sẽ sửa đổi bản cáo bạch của mình, đồng thời hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư bán lẻ. Ban đầu, công ty dự kiến ​​niêm yết vào ngày 17 tháng 12, huy động lên đến 5,78 tỷ đô la Hồng Kông (770 triệu USD), bằng cách bán 1,5 tỷ cổ phiếu. Khoảng 2/3 số tiền thu được từ đợt IPO dự kiến sẽ ​​dành cho mục đích nghiên cứu và phát triển.

SenseTime được thành lập vào năm 2014, công ty nổi tiếng với công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Công ty tạo ra doanh thu chủ yếu từ phí bản quyền phần mềm, hệ thống nhúng, dịch vụ nghiên cứu – phát triển, sản phẩm cài đặt sẵn bán cho các nhà sản xuất ô tô và dịch vụ đám mây. Khách hàng của SenseTime bao gồm China Mobile, Huawei Technologies, Xiaomi, Vivo và Daimler của Đức.

 

 

Tuy nhiên, vào ngày 10/12, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thêm SenseTime vào danh sách các công ty phức hợp công nghiệp-quân sự Trung Quốc. Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ bị cấm mua cổ phiếu giao dịch công khai của bất kỳ công ty nào nằm trong danh sách này, và được yêu cầu thoái vốn khỏi các công ty đó trước tháng 6.2022. Cụ thể, Washington cáo buộc Sensetime phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt có thể xác định dân tộc và đã được sử dụng để giúp chính phủ Trung Quốc đàn áp dân tộc Duy Ngô Nhĩ, nhóm dân tộc chủ yếu theo đạo Hồi có nguồn gốc ở khu vực biên giới Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc. Sau đó, SenseTime hôm 11/12 phản bác quyết định của Mỹ, nói rằng “đó là điều vô căn cứ và phản ánh sự hiểu lầm cơ bản về công ty chúng tôi”.

Bất chấp việc bị thêm vào danh sách đen của chính phủ Mỹ, SenseTime cho biết trong một hồ sơ gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông rằng “Công ty vẫn cam kết hoàn thành việc chào bán toàn cầu và niêm yết”.

Người phát ngôn của SenseTime cho biết không có bình luận gì thêm về giá và ngày niêm yết tiềm năng. Ke Yan, trưởng bộ phận nghiên cứu của DZT Research có trụ sở tại Singapore, cho biết công ty có thể buộc phải chào bán cổ phiếu của mình với mức chiết khấu 10–20% do những rủi ro không lường trước được. Việc này sẽ ảnh hưởng đến khối tài sản của nhà đồng sáng lập SenseTime Tang Xiao, người đàn ông 53 tuổi giảng dạy các khóa học xử lý hình ảnh và phân tích tín hiệu tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, từng chờ đợi ​​giá trị tài sản ròng của mình tăng khoảng 50% dựa trên giá của đợt IPO .

Trước đó, SenseTime cũng từng nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, khi công ty con Beijing SenseTime bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2019.

 

Bài: Hoài Linh – Theo Forbes

 

Related posts