Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Foxconn trở nên thận trọng do doanh số bán điện thoại thông minh dần chậm lại

Nhà cung cấp linh kiện Foxconn của Apple Inc đã đưa ra một cái nhìn thận trọng cho quý hiện tại sau khi công bố kết quả vượt quá kỳ vọng, với lý do nhu cầu điện thoại thông minh chậm lại sau đợt bùng nổ đại dịch.

Apple Inc supplier Foxconn reported that it beat its April-June net profit expectations.

Nhà cung cấp Foxconn của Apple Inc đã báo cáo rằng họ đã vượt qua kỳ vọng lợi nhuận ròng từ tháng 4 đến tháng 6. Nguồn: Bloomberg.

Nhà sản xuất linh kiện điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới này lặp lại cảnh báo từ các công ty công nghệ châu Á khác về sự sụt giảm doanh số bán điện thoại thông minh, TV và thiết bị do lạm phát gia tăng. Điều này nhấn mạnh sự lo ngại về một thị trường suy thoái sẽ làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Foxconn, công ty được biết đến với việc bán linh kiện cho iPhone, đã nằm trong vòng an toàn cho đến nay vì sự phổ biến của iPhone với tệp khách hàng trung thành và tương đối giàu có. Nhà sản xuất đa quốc gia của Đài Loan này cho biết lạm phát gia tăng sẽ có tác động hạn chế nhu cầu mua các dòng điện thoại thông minh phổ thông đến cao cấp trong nửa năm còn lại.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng Apple nên chuẩn bị tâm lý cho việc nhu cầu giảm nhẹ ở Trung Quốc, nơi nền kinh tế vẫn đang quay cuồng vì chịu ảnh hưởng của việc lockdown nghiêm ngặt do dịch COVID-19.
Foxconn cho biết các thiết bị điện tử tiêu dùng thông minh bao gồm điện thoại thông minh – mảng kinh doanh chính của hãng – đã “tăng trưởng đáng kể” trong quý II và chiếm một nửa tổng doanh thu.

Cả lợi nhuận ròng và doanh thu trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 đều tăng 12%. Chủ tịch Liu Young-way cho rằng những con số dần cho thấy “khả năng phục hồi” của công ty trong bối cảnh chuỗi cung ứng gặp trục trặc.

Foxconn's new chairman Liu Young-way in spotlight as iPhone assembler navigates US-China trade war | South China Morning Post

Ông Liu Young-way nắm chức chủ tịch của tập đoàn chuyên lắp ráp các thiết bị điện tử Foxconn.

Giống như các nhà sản xuất toàn cầu khác, Foxconn, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, đã phải đối phó với tình trạng thiếu chip nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Foxconn cho biết họ dự đoán doanh thu cho các sản phẩm mạng và đám mây sẽ tăng mạnh trong quý III. Công ty tái khẳng định lập trường rằng doanh thu tổng thể trong năm nay sẽ tăng trưởng thay vì giữ nguyên.

Foxconn đã mở rộng sang các lĩnh vực bao gồm xe điện (EV) và chất bán dẫn trong những năm gần đây, giao dịch với công ty khởi nghiệp Fisker Inc của Mỹ và tập đoàn Ấn Độ Vedanta Ltd. Ngoài ra, công ty này cũng đang phát triển các phương tiện mới với nhà sản xuất xe điện đang gặp khó khăn của Hoa Kỳ là Lordstown Motors Corp.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts