Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight Investing Markets

Foxconn đầu tư 800 triệu đô vào “champion chip” của Trung Quốc

Nhà cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Đài Loan, Foxconn, có kế hoạch đầu tư khoảng 800 triệu đô la vào tập đoàn chip Trung Quốc -Tsinghua Unigroup.

FII secures 17.9% of shares in the restructured Tsinghua Unigroup

Neil Mawston, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, cho biết Tsinghua Unigroup có thể cung cấp cho Foxconn quyền truy cập vào chipset di động hoặc bộ nhớ chuyên môn.

Tập đoàn Tsinghua Unigroup đã tái tổ chức vào đầu tháng này sau khi vỡ nợ trái phiếu trị giá hàng tỷ đô la. “Tsinghua đang phải vật lộn với nợ nần và cần được giúp đỡ, ” Mawston nói.

Ở phía bên kia của bảng xếp hạng, ông nói, “Foxconn cũng đang tìm kiếm các dòng doanh thu mới ngoài hoạt động chính là cung cấp linh kiện điện tử cho iPhone của Apple.”

Foxconn 'đặt cược' vào Việt Nam - VnExpress Số hóa

“Foxconn đang bước vào ngành công nghiệp bán dẫn trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh, xe điện và các sản phẩm khác đang thiếu nguồn cung và mang lại cơ hội lớn cho sự tăng trưởng và kiểm soát chuỗi cung ứng,”

Công ty Đài Loan Foxconn hay còn gọi là Hon Hai Precision, được thành lập bởi tỷ phú Terry Gou, đã đẩy mạnh sản xuất xe điện EV trong vòng hai năm qua.

Họ đã thực hiện một thỏa thuận sáp nhập và mua lại trong năm nay để phát triển chất bán dẫn. Năm ngoái, Foxconn đã đạt được thỏa thuận với công ty khởi nghiệp Fisker có trụ sở tại Los Angeles và gã khổng lồ trong ngành chế tạo ô tô, Stellantis. Fisker và Foxconn sẽ sản xuất xe điện ở Mỹ, trong khi Stellantis sẽ hợp tác phát triển chip ô tô với Foxconn.

Hoàn thiện Stellantis - Hãng mẹ của 14 thương hiệu xe, nhiều cái tên đang bán tại Việt Nam

Nhà lắp ráp nổi tiếng toàn cầu nhờ sản xuất các sản phẩm của Apple đang xem xét việc mở cửa một nhà máy mới ở Ả Rập Xê Út để sản xuất các bộ phận cho xe điện.

Thế nhưng, khoản đầu tư này không phải là một mối quan hệ cộng sinh như các thỏa thuận xe điện khác của Foxconn, thay vào đó có thể coi điều này như một khoản đầu tư truyền thống vì lợi nhuận tài chính thuần túy.

Công ty hiện cần sự chấp thuận của Ủy ban Đầu tư của Bộ Kinh tế Đài Loan cho khoản đầu tư này. Ủy ban vốn thường không tán thành các thỏa thuận liên quan đến các công ty Trung Quốc, có liên quan đến chính phủ hoặc quân đội của Trung Quốc.

Tsinghua Unigroup được thành lập vào năm 1988 bởi Tsinghua Holdings, đơn vị kinh doanh của Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh. Đây là một trong những trường đại học ưu tú của Trung Quốc.

Bài: Việt Hương – forbes.com

Related posts