Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets News World News

Ford tăng giá xe điện F-150 Lightning lên tới 8.500 USD do chi phí pin tăng cao

Ford Motor vừa cho biết họ đã phải tăng giá khởi điểm của chiếc bán tải F-150 Lightning chạy điện do chi phí vật liệu tăng đáng kể và các yếu tố bất lợi khác.

Ford F-150 Lightning - Bán tải nhanh nhất thế giới, giá quy đổi chỉ từ 920 triệu đồng

Nhà sản xuất ô tô đến từ Detroit cho biết việc tăng giá – từ 6.000 USD đến 8.500 USD tùy thuộc vào mẫu xe – sẽ không ảnh hưởng đến những khách hàng đã đặt xe và đang chờ giao xe. Việc này chỉ ảnh hưởng đến những người có dự định mua trong tương lại.

Giá khởi điểm cho F-150 Lightning năm 2023 hiện sẽ dao động từ khoảng 47.000 USD đến 97.000 USD, tăng từ khoảng 40.000 USD lên 92.000 USD cho mẫu năm 2022 không bao gồm thuế và chi phí vận chuyển /giao hàng.

Ford là nhà sản xuất ô tô gần đây nhất tăng giá các loại xe điện mới của họ trong bối cảnh lạm phát và chi phí hàng hóa gia tăng. General Motors trước đó đã tăng giá xe bán tải Hummer EV của mình lên 6.250 USD, trong khi các công ty khởi nghiệp EV như Rivian Automotive và Lucid đã tăng chi phí xe của họ lên đáng kể. Tesla cũng đã tăng giá trong năm nay đối với các loại xe của mình.

Theo một báo cáo gần đây của công ty tư vấn và nghiên cứu AlixPartners, chi phí nguyên liệu thô để sản xuất pin dành cho xe điện đã tăng hơn gấp đôi trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Việc tăng giá của Ford được đưa ra trước khi nhà sản xuất ô tô này mở lại đơn đặt hàng cho F-150 Lightning vào thứ năm. Cuối năm ngoái, công ty thông báo đã chốt đơn đặt hàng cho mẫu xe này sau khi nhận được hơn 200.000 lượt đặt hàng trước.

Không rõ khách hàng sẽ phải đợi xe tải mới trong bao lâu sau khi họ đặt hàng. Ford chỉ bán được khoảng 4.400 xe kể từ khi bắt đầu giao xe vào tháng 5. Một phát ngôn viên của công ty cho biết việc giao các đơn đặt hàng mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào mùa thu năm nay.

Bắt đầu từ mùa thu năm nay, Ford cũng cho biết phạm vi chạy điện của các mẫu F-150 Lightning với pin tiêu chuẩn dự kiến ​​sẽ tăng thêm 10 dặm lên 240 dặm. Các mẫu xe có pin lớn hơn cũng sẽ có phạm vi hoạt động lên đến 320 dặm.

Bài: Khả Uyên – CNBC.com

 

Related posts