Navigator Business & Finance
Highlight Investing World News

FedEx nhận đơn hàng xe tải điện đầu tiên từ General Motors, bước tiến mới trong nỗ lực giảm khí thải của hãng

FedEx mới đây đã nhận được đơn hàng 5 chiếc xe tải điện đầu tiên trong số 500 xe tải giao hàng từ BrightDrop, đơn vị chuyên sản xuất EV (xe điện) mới thành lập của General Motors.

Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong đội xe của FedEx Express với 87.000 xe, nhưng việc mua dòng xe tải Brightdrop EV600 đã thể hiện sự cam kết về tính bền vững của hãng với mục tiêu chỉ mua các phương tiện giao hàng bằng điện sau năm 2025, và điện khí hóa toàn bộ đội xe giao hàng của mình vào năm 2040.

 

 

Dòng xe EV600 có thể đi được 250 dặm trong một lần sạc tối đa và vận chuyển tới 2.200 pound. FedEx cho biết hãng sẽ sử dụng EV600 lần đầu tiên tại khu vực Los Angeles vào năm sau. California được coi là một trong những khu vực đưa ra yêu cầu khắt khe nhất đối với việc giao hàng tận nơi trong cả nước, và nơi đây cũng có giá khí đốt cao nhất trên toàn quốc với gần 4,67 USD / gallon.

Giám đốc điều hành của BrightDrop, Travis Katz cho biết: “Chúng tôi đã thiết kế những phương tiện giao hàng này ngay từ những ngày đầu. Mục đích là tạo ra những chiếc xe tải điện vận chuyển hiệu quả và thoải mái hơn.”

BrightDrop ước tính chi phí để sạc một chiếc EV600 ít hơn khoảng 75% so với việc đổ xăng cho một chiếc xe tải chạy bằng khí đốt. FedEx cho biết một đội xe điện sẽ cắt giảm một nửa chi phí bảo trì. Các khoản tiết kiệm là một trong những yếu tố chính trong việc chuyển sang xe điện, FedEx đồng thời cũng hy vọng nhận được sự chú ý từ các nhà đầu tư ESG.

Jackson nói: “Tôi nghĩ rằng tính bền vững là một phần cốt lõi của hoạt động kinh doanh. Tính bền vững sẽ giúp các doanh nghiệp có trách nhiệm hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đem lại nhiều cơ hội tốt cho cộng đồng đầu tư”.

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện thương mại ngày càng lớn. Rivian Automotive mới đây đã đưa ra thông báo, dưới sự hẫu thuận của Ford và Amazon, hãng xe điện này dự kiến ​​sẽ cung cấp 100.000 xe tải giao hàng EV vào năm 2024 cho gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Công ty khởi nghiệp Arrival có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng có thỏa thuận cung cấp 10.000 xe điện cho UPS vào năm 2024. Oshkosh Defense, một đơn vị của Tập đoàn Oshkosh, sẽ chế tạo 165.000 EV cho Bưu điện Hoa Kỳ trong thập kỷ tới.

Giám đốc điều hành của BrightDrop, Travis Katz cho biết: “Những gì FedEx muốn khách hàng nhớ tới hãng là độ tin cậy trong các hoạt động cốt lõi của hãng là vận chuyển và giao hàng. Vì thế, họ cần đảm bảo những chiếc xe này có khả năng lưu thông trên đường 365 ngày trong năm. Họ cũng cần một công ty có thể hỗ trợ họ mọi thứ về cách vận hành, phụ tùng và bảo trì khi có sự cố”.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush dự báo chi tiêu cho xe điện thương mại sẽ đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Ông nói thêm: “FedEx là công ty đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực xe điện thương mại, khi hãng này đang tích cực tìm cách chuyển đổi sang xe điện trong thập kỷ tới. Vì thế, việc BrightDrop hợp tác với FedEx là một cú hích quan trọng đối với BrightDrop, góp phần giúp hãng thu hút các khách hàng đang có kế hoạch theo đuổi con đường EV”.

Bài: Hoài Linh – Theo CNBC

Related posts