Navigator Business & Finance
Biz Stories Blockchain Featured Highlight World News

Facebook xây dựng metaverse với công ty trí tuệ nhân tạo từng có hợp đồng phục vụ quân đội

Để xây dựng metaverse, hiện Facebook đang sở hữu một công ty trí tuệ nhân tạo chuyên phục sản phẩm quân sự cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

 

Ảnh: Bloomberg

 

Facebook, gần đây đã đổi tên thành Meta, đã mua lại start-up AI. Reverie vào tháng 8 và hợp nhất nó thành bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế chuyên xây dựng một thế giới ảo được chia sẻ.

Công ty khởi nghiệp này đã ký hợp đồng 3 năm cung cấp dịch vụ trị giá tới 950 triệu USD cho Không quân Hoa Kỳ, nhằm phát triển hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến và nâng cao hệ thống chỉ huy và kiểm soát sử dụng AI. Hợp đồng đã được chấm dứt vào tháng 8 khi công ty được mua lại bởi Meta.

Meta cho biết quan hệ đối tác sẽ tăng tốc khả năng dữ liệu tổng hợp của công ty – các phiên bản mô phỏng của dữ liệu trong thế giới thực cần thiết để đào tạo các thuật toán học máy nâng cao – mà công ty sẽ sử dụng để xây dựng metaverse.

Ông Daeil Kim, cựu giám đốc điều hành của Reverie, hiện là giám đốc kỹ thuật tại Meta, mô tả công ty đang tạo ra “nguồn cung cấp hình ảnh và video có chú thích gần như vô tận để tăng tốc thị giác máy tính và máy học bằng cách giảm chi phí đào tạo”.

Đầu năm nay, Reverie cho biết họ đã cấp phép nền tảng tạo dữ liệu tổng hợp cho các khách hàng trong lĩnh vực quốc phòng, bán lẻ, công nghiệp và nông nghiệp và tăng gấp ba lượng khách hàng vào năm 2020.

Cùng với hợp đồng gần đây nhất của Không quân Hoa Kỳ, công ty đã nhận được một hợp đồng vào tháng 5 năm ngoái để tăng cường thu thập thông tin tình báo cho bộ quốc phòng, bao gồm lục quân và không quân. Vào tháng 7 năm 2020, Reverie đã được trao một hợp đồng khác từ USAF để cải thiện khả năng điều hướng. ở những địa hình khó sử dụng dữ liệu huấn luyện tổng hợp.

Theo AI. Reverie, sản phẩm trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ Bomb Wing số 7, một bộ phận của đơn vị chỉ huy chính trong Không quân Hoa Kỳ thực hiện các hoạt động răn đe hạt nhân và tấn công toàn cầu.

Hợp đồng với mức trần 950 triệu đô la của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã chấm vào đầu tháng 8, mà một phát ngôn viên của Meta xác nhận là vài tuần trước khi mua lại AI. Công ty cũng cho biết Meta sẽ không tham gia vào bất kỳ sự phát triển AI quân sự hoặc quốc phòng nào trong tương lai.

Khi Meta đổi thương hiệu khỏi Facebook vào tháng 10, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói với bản tin công nghệ Stratechery rằng: “các sản phẩm giúp con người tham gia vào thế giới thực tế ảo rồi sẽ cho hiệu quả vượt trên máy tính xách tay vào năm 2030”.

Các công ty bao gồm Meta, Microsoft, Apple, Nvidia và những công ty khác đang cạnh tranh để phát triển nền tảng của thế giới siêu thực tế này, đòi hỏi hàng triệu người dùng phải có trải nghiệm đồng thời và bền bỉ trong cả môi trường thực và ảo.

Nvidia đã công bố một công cụ dữ liệu tổng hợp mới để tạo ra các phương tiện tự hành thực tế và robot có thể được đào tạo trong thế giới ảo của riêng mình, trước khi được phát hành trong thế giới thực.

Bài: Nguyen Long – Theo Financial Times

Related posts