Navigator Business & Finance
Finance Highlight Markets News

ExxonMobil thu về lợi nhuận khổng lồ lên đến 2.245,62 đô la mỗi giây trôi qua

ExxonMobil và Chevron ghi nhận lợi nhuận đạt mức lớn nhất từ trước tới nay do giá xăng dầu tăng kỷ lục trong quý.

Giá dầu cao đẩy lợi nhuận của ExxonMobil tăng hơn gấp đôi

Lợi nhuận của Exxon, không bao gồm các mặt hàng đặc biệt, đạt 17,6 tỷ đô la trong quý thứ hai, gần gấp đôi so với quý đầu tiên khi giá dầu và khí đốt bắt đầu tăng cao sau cuộc chiến tranh Nga- Ukraine. Lợi nhuận quý II tăng 273% so với cùng thời điểm vào năm ngoái.

Chevron kiếm được 11,4 tỷ USD, tăng 74% so với quý đầu tiên và 247% so với một năm trước.

Cả hai công ty này đều bỏ túi thêm hàng trăm triệu USD: Thu nhập ròng của ExxonMobil đạt 17,9 tỷ USD, trong khi Chevron mang về 11,6 tỷ USD. Thu nhập ròng của ExxonMobil đạt 2.245,62 đô la mỗi giây kéo dài trong quý 92 ngày. Chevron cũng kiếm được 1.462,11 USD mỗi giây.

Giá dầu đã bắt đầu giảm dần gần đây, giá khí đốt cũng giảm theo. Giá xăng trung bình vào thứ Sáu ở mức 4,26 đô la một gallon, giảm 76 cent một gallon tương đương với 15% từ mức kỷ lục $ 5,02 một gallon vào ngày 14 tháng 6.

protecting customers from COVID-19 — Chevron.com

Một trong những lý do của việc hạ giá xăng dầu là do lo ngại quốc gia này đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái. Và nếu thực là vậy thì lý do chính đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất liên tục nhằm nỗ lực kiểm soát lạm phát. Giá xăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá.

Nền kinh tế Mỹ bị thu hẹp dần quy mô qua từng quý trong hai quý vừa qua, đây là điềm báo cho một cuộc suy thoái. Mặc dù các nhà kinh tế đang tranh luận về việc liệu nền kinh tế đã suy thoái hay chưa hay điều đó đang nằm ngay trước mắt, người tiêu dùng cảm thấy như họ đang phải trải qua một cuộc suy thoái kinh tế. Giá xăng cao là một trong những lý do khiến họ cảm thấy như vậy.

Cổ phiếu của ExxonMobil (XOM) tăng 4% và Chevron (CVX) tăng 8% trong phiên giao dịch giữa ngày. Cổ phiếu của ExxonMobil đã tăng hơn 50% trong năm nay tính đến cuối ngày thứ Năm, trong khi cổ phiếu của Chevron đã tăng hơn 30%, khiến cổ phiếu của hai công ty này nâng cao giá trị trong chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones

Bài: Việt Hương – edition.cnn.com

Related posts