Navigator Business & Finance
Markets News World News

Exxon có thể lỗ tới 2 tỷ USD trong bối cảnh việc kinh doanh dầu mỏ ở California gặp khó khăn

Exxon Mobil Corp có khả năng sẽ mất tới 2 tỷ USD khi việc bán một mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi California có tên gọi là Santa Ynez – đã ngừng hoạt động kể từ vụ tràn đường ống năm 2015, đang gặp khó khăn.

Việc này diễn ra sau một cuộc đấu thầu thất bại trong năm nay để khởi động lại hoạt động sản xuất tại địa điểm này và khi Exxon loại bỏ các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Các quan chức Santa Barbara vào tháng 3 đã bác bỏ kế hoạch của Exxon để khởi động lại hoạt động và vận chuyển dầu qua hàng chục xe tải chở dầu mỗi ngày đến các nhà máy lọc dầu trong đất liền.

Sable Offshore, một công ty séc trắng do James Flores thành lập, sẽ vay 97% giá mua 643 triệu USD từ Exxon với kỳ hạn 5 năm. Và nếu Flores không khởi động lại sản xuất tại mỏ Santa Ynez vào đầu năm 2026, Exxon có thể thu hồi toàn bộ hoạt động.

Flores sẽ xin giấy phép để khởi động lại Santa Ynez và dự kiến ​​sẽ bơm khoảng 28.100 thùng dầu và khí đốt mỗi ngày bắt đầu từ năm 2024, theo bản trình bày của nhà đầu tư Sable. Khu vực này có 112 giếng và tiềm năng cho ít nhất 100 giếng khác.

Một vụ rò rỉ đường ống dưới biển cách đây bảy năm tại Thái Bình Dương đã dẫn đến việc ngừng hoạt động. Exxon đã mua lại đường ống từ chủ sở hữu của nó và đang cố gắng tiếp tục hoạt động sản xuất.

Việc bán Santa Ynez bao gồm ba giàn khoan dầu khí cách bờ biển California 14 km, một đường ống và các cơ sở chế biến dầu khí. Cơ sở hạ tầng đã được xây dựng vào những năm 1970, bắt đầu đi vào khai thác vào năm 1981.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ Reuters

 

Related posts