Navigator Business & Finance
Highlight Investing Leaders World News

Elon Musk quyên góp 5,7 tỷ USD cổ phiếu Tesla cho tổ chức từ thiện

Elon Musk cho biết ông đã tặng số cổ phiếu trị giá gần 6 tỷ USD của Tesla Inc

 

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), người đàn ông giàu nhất thế giới đã tặng hơn 5 triệu cổ phiếu của Tesla cho một tổ chức từ thiện. Số cổ phiếu trị giá khoảng 5,7 tỷ USD, tính trên giá trung bình trong giai đoạn đó thì nó đã trở thành một trong những khoản đóng góp lớn nhất cho một tổ chức từ thiện trong lịch sử. Tên của tổ chức từ thiện không được tiết lộ.

Khoản quyên góp xảy ra trong bối cảnh Elon Musk – giám đốc điều hành của Tesla, khẩu chiến với các chính trị gia bao gồm Bernie Sanders và Elizabeth Warren về sự bất bình đẳng và mức thuế tài sản tiềm ẩn. Cùng thời điểm, Musk cho biết ông sẽ bán cổ phiếu nếu Liên hợp quốc chứng minh được rằng số tiền đó sẽ giúp giải quyết nạn đói trên thế giới, sau khi người đứng đầu bộ phận viện trợ lương thực của tổ chức này đề nghị các tỷ phú như Musk nên “đóng góp ngay bây giờ, chỉ một lần”.

Tuy nhiên, khoản đóng góp lớn cho tổ chức từ thiện vào năm ngoái sẽ giúp Musk giảm phần nào thuế mà ông tuyên bố sẽ là hóa đơn thuế lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Bloomberg đã tính toán vào tháng 12 rằng Musk có thể nợ Sở Thuế vụ hơn 10 tỷ USD, dựa trên lượng quyền chọn mua cổ phiếu của ông. Đây là các quyền chọn mà Musk nhận được sau khi đưa công ty đạt được các cột mốc về doanh thu và vốn hóa, nằm trong gói thưởng dành cho ông được ban giám đốc Tesla duyệt vào năm 2018.

Năm 2012, Musk đã ký tên tham gia Giving Pledge – một sáng kiến do tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng, kêu gọi các tỷ phú giàu nhất thế giới dành phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Trong đó, Musk cam kết sẽ cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình khi ông còn sống hoặc sau khi qua đời.

Những năm gần đây, Musk rất tích cực làm từ thiện. Ông từng hỗ trợ 100 triệu USD cho một cuộc thi giảm khí thải carbon, tặng 5 triệu USD cho hai nhà khoa học có nghiên cứu về Covid-19. Những hoạt động này được thực hiện thông qua Musk Foundation. Trước đó, các khoản đóng góp lớn nhất của Musk Foundation là dành cho các quỹ do các nhà tài trợ tư vấn, hoặc DAF, nơi tiền từ thiện có thể tồn tại vĩnh viễn.

 

Bài: Hoài Linh – Theo Bloomberg

 

Related posts