Navigator Business & Finance
Finance Investing Markets News

Elon Musk dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái nhẹ kéo dài 18 tháng

Tại cuộc họp cổ đông Tesla 2022, các nhà đầu tư đã chất vấn CEO Elon Musk về kế hoạch chi tiêu của công ty trong những năm tới và quan điểm về kinh tế toàn cầu.

Tesla's 2022 Shareholder Meeting: Key Cyber Roundup Takeaways

Musk đã đùa rằng “đưa ra các tiên lượng kinh tế vĩ mô là một công thức tạo nên thảm họa”, đồng thời, ông cũng nêu lên quan điểm “chúng ta đang trong thời điểm lạm phát chạm đỉnh” và có khả năng một “cuộc suy thoái tương đối nhẹ” sẽ diễn ra, kéo dài trong khoảng 18 tháng.

Musk phát ngôn dựa trên phân tích kinh tế của mình về một khoản mà Tesla đang phải trả cho các vật liệu và hàng hóa cần để sản xuất xe điện.

Trong quý 2 năm 2022, cuộc chiến giữa Nga- Ukraine và đại dịch Covid đang diễn ra ở Trung Quốc đã cản trở hoạt động của nhà máy Tesla tại Thượng Hải, đồng thời làm trầm trọng thêm những rắc rối trong chuỗi cung ứng, khiến công ty rơi vào tình trạng thiếu phụ tùng và các vấn đề lao động trong toàn ngành công nghiệp ô tô.

Tesla Stock Has Fallen Below $700. Why $540 Might Be Next. | Barron's

Musk cũng được hỏi về kế hoạch sử dụng vốn của Tesla trong những năm tới. Vị giám đốc điều hành cho biết Tesla chủ yếu sẽ tăng chi phí vốn hóa và chi tiền cho nghiên cứu và phát triển. Ông nói thêm rằng “có thể mua lại cổ phần”, tùy thuộc vào dòng tiền trong tương lai của Tesla.

Musk, Giám đốc điều hành của SpaceX, cho biết ông chưa muốn cam kết sẽ mua lại cổ phiếu Tesla. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng nếu dòng tiền trong tương lai của Tesla và thế giới “tương đối ổn định” thì việc mua lại cổ phiếu sẽ được tiến hành.

Nhìn chung, Tesla đặt mục tiêu sản xuất 20 triệu xe mỗi năm cho đến 2030, Musk cho biết để làm điều này sẽ cần khoảng 10 nhà máy, với mỗi nhà máy sản xuất 1,5 triệu đến 2 triệu chiếc mỗi năm.

Elon Musk: next Tesla Gigafactory location could be announced this year

Hiện Tesla vận hành các nhà máy lắp ráp xe ở Thượng Hải; Fremont, California; Austin, Texas; và ngoại ô Berlin, Đức. Công ty cũng sản xuất pin tại một nhà máy ở Nevada, cùng hoạt động với Panasonic.

Musk cho biết Tesla gần đây đã sản xuất đến chiếc xe thứ 3 triệu và sẽ công bố địa điểm nhà máy mới cuối năm nay.

Trong cuộc họp cổ đông, vị CEO nổi tiếng cũng nhắc lại lời hứa mà ông đã hứa trong quá khứ bao gồm việc Tesla đang hoàn thành mục tiêu “giải quyết vấn đề tự chủ” và cung cấp một phương tiện tự lái có khả năng hoạt động như một robotaxi mà không cần bất kỳ người nào ngồi sau vô lăng.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts