Navigator Business & Finance
Finance Leaders Markets News Stock Market World News

Elon Musk bán 7,92 triệu cổ phiếu Tesla với tổng trị giá 6,88 tỷ USD

Theo một loạt hồ sơ tài chính được công bố gần đây, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bán 7,92 triệu cổ phiếu của công ty trị giá khoảng 6,88 tỷ USD.

Theo hồ sơ SEC tiết lộ, các giao dịch của ông diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 8, sau cuộc họp cổ đông thường niên năm 2022 của Tesla vào ngày 4 tháng 8 tại Austin, Texas.

Đầu năm nay, vị CEO Tesla và SpaceX cho biết trên mạng xã hội sau ngày 28 tháng 4 rằng ông “không có kế hoạch bán TSLA ( cổ phiếu của Tesla) nữa”.

Cũng trong tuần đó, hồ sơ của SEC tiết lộ Musk đã bán một khối lượng cổ phiếu trong hãng sản xuất ô tô điện của mình trị giá khoảng 8,4 tỷ USD. Vị tỷ phú đô la này đang trong cuộc chiến pháp lý đầy tranh cãi với Twitter, trang mạng xã hội mà ông đã đồng ý mua lại vào tháng 4 với giá khoảng 44 tỷ USD hoặc 54,20 USD/ cổ phiếu.

Twitter Inc podría ganar la demanda contra Elon Musk? - CNN Video

Trong bối cảnh thị trường suy giảm tổng thể, giá cổ phiếu của cả Twitter lẫn Tesla đều giảm sau đó. Đến ngày 8 tháng 7, Musk chấm dứt hợp đồng với Twitter, cáo buộc trang mạng xã hội này đã không cung cấp tất cả thông tin ông cần để tiếp tục thương vụ.

Twitter đã kiện để đảm bảo thỏa thuận của họ và Musk được thực hiện như mức giá đã hứa, điều này sẽ mang lại lợi nhuận cho nhiều cổ đông của công ty.

Khi được hỏi liệu ông đã bán xong cổ phiếu Tesla chưa, Musk trả lời: “Rồi. Trong trường hợp xấu mà Twitter buộc thỏa thuận này phải được chốt và một số đối tác cổ phần không thông qua, điều quan trọng là phải tránh bán khẩn cấp cổ phiếu của Tesla ”.

Vào đầu tháng 5, Musk đã nhận tài trợ vốn cổ phần từ 19 đối tác khác nhau bao gồm Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed Bin Talal Bin Abdulaziz Alsaud, Qatari Holding, công ty liên doanh Sequoia, quỹ tăng trưởng DFJ, Vy Capital và sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Nếu thỏa thuận với Twitter không xảy ra, Musk sẽ cân nhắc việc tạo ra nền tảng xã hội của riêng mình, X.com.

Cổ phiếu Tesla đã giao dịch gần như đi ngang sau nhiều giờ kể từ khi tin tức này nổ ra. Giá cổ phiếu của Tesla đóng cửa ở mức 850 đô la, chỉ giảm hơn 2%, trước khi khoản cổ phiếu bán ra của Musk trị giá gần 7 tỷ đô la được công khai thông qua hồ sơ SEC.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts