Navigator Business & Finance
Finance News World News

ECB cảnh báo nguy cơ thua lỗ trong cuộc chiến kiềm hãm lạm phát

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cảnh báo vào thứ Ba (29/11) rằng họ có thể thua lỗ khi lạm phát cao buộc họ phải tăng lãi suất và gánh chịu thiệt hại tương đương một thập kỷ in tiền.

Sau khi tăng lãi suất để chống lại tình trạng trượt giá, ECB phải trả khoản lãi khổng lồ cho các ngân hàng thương mại đối với khoản tiền gửi trị giá khoảng 5 nghìn tỷ euro mà họ tạo ra với việc mua trái phiếu và các khoản vay giá rẻ.

Những công cụ kích thích đó, được triển khai trong vài năm qua khi lạm phát còn ở mức thấp, giờ đây có khả năng đẩy ECB và một số cổ đông của ngân hàng, chẳng hạn như các ngân hàng trung ương của Đức, Hà Lan và Bỉ, vào tình thế khó khăn.

Điều này cuối cùng có thể buộc một số ngân hàng trung ương trong khu vực phải tìm kiếm một gói cứu trợ, điều này sẽ đặt ra câu hỏi về tính độc lập của họ và khiến người nộp thuế phẫn nộ.

“Chúng ta phải chống lại (lạm phát) bằng cách tăng lãi suất, dẫn đến chi phí lãi vay cao hơn mà chúng ta phải trả cho các ngân hàng”, ECB cho biết trên trang web của mình hôm thứ Ba. “Trong trường hợp này, lợi nhuận của chúng tôi giảm và thậm chí chúng tôi có thể thua lỗ.”

Trớ trêu thay, ngân hàng trung ương của các quốc gia thận trọng nhất về mặt tài chính sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vì họ lưu trữ một lượng tiền gửi ngân hàng lớn hơn và lượng trái phiếu mà họ mua thay cho ECB không sinh lãi.

ECB, phần lớn thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương quốc gia của 19 nước sử dụng đồng euro, cho biết họ vẫn còn các tuyến phòng thủ khác.

Ngoài việc cạn kiệt các khoản dự phòng, họ có thể khai thác bất kỳ khoản thu nhập nào mà các ngân hàng trung ương tạo ra từ các hoạt động chính sách tiền tệ của họ – chẳng hạn như trái phiếu và các khoản vay.

Và nó có thể trì hoãn bất kỳ khoản lỗ còn lại nào bằng cách ghi nó vào bảng cân đối kế toán của mình như một yêu cầu đối với lợi nhuận trong tương lai – một khả năng cũng được Bundesbank nêu ra vào tuần trước.

Các ngân hàng trung ương nói chung có thể hoạt động ngay cả khi thua lỗ làm cạn kiệt toàn bộ vốn – như những gì đã xảy ra trong những thập kỷ gần đây ở một số quốc gia bao gồm cả Đức.

Tuy nhiên, học thuyết của ECB nói rằng nó nên duy trì vốn hóa tốt để bảo vệ sự độc lập của mình khỏi các chính phủ và uy tín của ngân hàng với tư cách là một công cụ chống lạm phát.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ Reuters

Related posts