Navigator Business & Finance
Finance News World News

Đồng Yên tăng giá trước khả năng chính phủ Nhật Bản điều chỉnh lại lãi suất

Yên Nhật tăng giá vào thứ Hai(19/12) khi có tin chính phủ Nhật Bản có thể sớm sửa đổi Bản Tuyên bố chung với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) về mục tiêu lạm phát mới, có khả năng mở đường cho một sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ đang lỏng lẻo hiện nay.

Đồng yên tăng 0,4%, định giá ở mức 136,19 yên đổi một đô la, sau khi tăng hơn 0,5% lên mức cao 135,78 trong phiên trước đó.

Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét sửa đổi vào năm tới một tuyên bố chung mà họ đã ký với BOJ vào năm 2013, cam kết ngân hàng trung ương sẽ đạt được mục tiêu lạm phát 2% càng sớm càng tốt.

Việc sửa đổi, nếu được thực hiện, sẽ được thực hiện sau khi Thống đốc mới của BOJ chính thức tại nhiệm vào tháng 4, điều có thể làm tăng cơ hội điều chỉnh chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Thống đốc đương nhiệm Haruhiko Kuroda. Lập trường chính sách đó và sự khác biệt về lãi suất với phần còn lại của thế giới đã khiến đồng yên trượt giá hơn 15% trong năm nay.

Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều này có thể mang lại sự điều chỉnh linh hoạt kịp thời, nhưng nó không ràng buộc các xu hướng của chính sách tiền tệ dù theo cách này hay cách khác. Và vì vậy, nó không nhất thiết phải có tác động nhanh chóng hoặc to lớn với đồng yên, ít nhất là cho đến khi các ý định trở nên rõ ràng.”

Trong một diễn biến khác, giá trị đồng đô la đã giảm xuống vào thứ Hai, với đồng bảng Anh tăng 0,28% lên 1,21735 đô la, sau khi giảm 1% vào tuần trước khi các nhà đầu tư cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Đồng euro tăng 0,19% lên 1,0604 USD. Đồng Aussie tăng 0,24% lên 0,6702 USD, trong khi đồng kiwi giảm 0,11% xuống 0,6374 USD.

Chỉ số Đồng Đô la Mỹ giảm 0,19% xuống 104,61.

Một loạt các cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tuần trước gồm ​​​​BoE, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đều đi đến quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, với việc Fed và ECB đưa ra thông điệp diều hâu và cam kết sẽ tăng lãi suất nhiều hơn nữa, ngay cả ở thời điểm hiện tại, làm dấy lên các lo ngại về ảnh hưởng của chúng lên tăng trưởng kinh tế.

Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Related posts