Navigator Business & Finance
Finance News World News

Đồng yen Nhật rơi xuống ngưỡng tỷ giá thấp nhất so với USD trong 24 năm qua

Giá yen tiếp tục giảm khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda khẳng định vẫn sẽ giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ khôi phục nền kinh tế.

Tính theo tỷ giá hiện tại, 1 USD có thể đổi được 146,86 yen. Đây là mức thấp nhất của đồng yen kể từ năm 1998, thậm chí thấp hơn mức đã khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) phải chi gần 20 tỷ USD để can thiệp hồi tháng 9. Đó cũng là lần đầu tiên cơ quan này phải hỗ trợ đồng yen trong suốt 24 năm qua.

“Chúng tôi phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ cho đến khi đạt mục tiêu giữ lạm phát ổn định ở mức 2% đã đề ra”, ông Kuroda cho biết trong một sự kiện tại Viện Kinh tế Quốc tế Washington, “Nền kinh tế vẫn đang hồi phục từ đại dịch. Vì thế, chúng tôi vẫn phải tiếp tục hỗ trợ”.

Đầu tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng cho thấy những tín hiệu ủng hộ chính sách tiền tệ của BOJ, bất chấp giá yen vẫn đang lao dốc.

BOJ hiện là một trong số ít ngân hàng trung ương vẫn còn giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục, trong khi hầu hết các ngân hàng thuộc các nền kinh tế lớn đã phải nâng lãi để đối phó lạm phát và theo kịp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Những bình luận của ông Kuroda cho thấy BOJ sẽ không thay đổi chính sách trong tương lai gần. Việc này sẽ khiến chênh lệch chính sách giữa BOJ và Fed càng lớn. Thị trường hiện đang cho rằng Fed rất có khả năng sẽ nâng lãi suất thêm ít nhất 150 điểm cơ bản cho đến quý I năm sau.

Điều này có thể sẽ càng gây sức ép lên đồng yen. Giới chuyên gia dự báo đà tăng của USD năm nay khó chặn lại khi Fed thể hiện quyết tâm nâng lãi để kiểm soát giá cả.

Bài: Dẫn từ VnExpress

Related posts