Navigator Business & Finance
Markets News World News

Đồng đô la Mỹ đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ

Đồng đô la Mỹ đã hướng tới mức tăng ba tuần liên tiếp và đứng gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ so với đồng euro và yên. Nhưng các nhà đầu tư chẳng mấy “mặn mà” với việc bán trước dữ liệu lao động của Mỹ có thể thúc đẩy trường hợp tăng lãi suất.

Một cuộc khảo sát về thị trường sản xuất của Hoa Kỳ cho thấy giá trị của đồng bạc xanh đã trên 140 yên lần đầu tiên kể từ năm 1998 và nó cũng đạt mức cao nhất 2-1 / 2 năm so với đồng bảng Anh và mức cao nhất trong sáu tuần đối với đô la Úc và New Zealand.

So với đồng đô la mạnh hơn, đồng euro đã giảm trở lại dưới mức tương đương xuống còn 0,9958 đô la và gần mức thấp nhất trong 20 năm của tuần trước là 0,99005 đô la. Đồng yên ổn định ở mức 139,91 USD / USD sau khi tạo đáy 140,27 trong phiên giao dịch đầu năm tại châu Á.

Dollar at 2-decade high as U.S. job data looms - Nikkei Asia

Chỉ số đô la Mỹ đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ ở mức 109,99 trong giao dịch thương mại tại New York và lần cuối cùng ở mức 109,55. Nó tăng hơn 1% trong tuần kể từ khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết tại Jackson Hole, Wyoming rằng lãi suất sẽ cần phải ở mức cao “trong một thời gian” để kiểm soát lạm phát.

Đồng bảng Anh giảm 0,7% qua đêm và giảm khoảng 1,5% trong tuần này. Lần cuối cùng ở mức 1,1546 đô la sau khi chạm 1,1499 đô la qua đêm.

Đồng đô la Úc và New Zealand đều giảm khoảng 1% trong tuần, với đồng Aussie ở mức 0,6789 đô la và kiwi flirting với 0,6062 đô la, đây là mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch vào năm 2020, trong khi đồng đô la Mỹ tăng vọt.

Steve Englander, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu G10 FX tại Standard Chartered, cho biết: “Chúng tôi đã nghĩ rằng sự chậm lại của nền kinh tế sẽ đủ để tạm dừng việc tăng lãi suất của Fed vào tháng 11, nhưng Powell lại tỏ ra chắc chắn của đối với chính sách hạn chế chỉ ra mức cao hơn để tạm dừng”.

Watch Dollar Strength Won't Continue in 2021, Says Steven Englander - Bloomberg

Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng dữ liệu lao động của Hoa Kỳ sẽ phải chậm lại đáng kể để ngăn chặn việc tăng lãi suất chính sách 75 điểm cơ bản”.

Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp sẽ đến hạn vào lúc 12:30 GMT và các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 300.000 việc làm vào tháng 8, điều này sẽ kéo dài một loạt dữ liệu mạnh mẽ. Englander cho biết cần phải có một sự đột phá dưới mức 275.000 để thay đổi triển vọng tỷ giá.

Các quỹ tương lai của Fed đang định giá khoảng 75% khả năng Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng này và đó là một tuần bán ra nhiều trên thị trường tiền tệ, nâng lợi suất hai năm lên 12 điểm cơ bản và lợi suất 10 năm lên 23 điểm cơ bản.

Lợi suất hai năm đạt mức cao nhất trong 15 năm là 3,551% qua đêm và kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong 2-1 / 2 tháng là 3,297%.

Các động thái này đã hỗ trợ đặc biệt cho cuộc cạnh tranh của đồng đô la đối với đồng yên, vì lợi suất của Nhật Bản được neo gần bằng 0.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ Nhật Bản đang khẩn trương theo dõi các động thái tiền tệ.

Ở những nơi khác ở châu Á, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng chịu áp lực ở mức 6,9076 mỗi đô la, với các biện pháp khóa cửa mới ở Thành Đô đang đè nặng lên tâm trạng của nhà đầu tư.

Các cuộc họp của ngân hàng trung ương sẽ diễn ra ở Châu Âu và Úc vào tuần tới và các thị trường dự kiến ​​sẽ tăng. Các nhà giao dịch nhận thấy khoảng 60% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản ở Úc và gần 80% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts