Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Đồng đô la mạnh lên khi Fed đề xuất tăng lãi suất

Nhờ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tạm gác lại các đề xuất làm chậm tốc độ tăng lãi suất, đồng đô la đã tăng giá vào thứ Năm trong khi đồng bảng Anh giữ nguyên giá sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Chỉ số USD, được dùng để đo lường đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền chính, đã ổn định trong phiên giao dịch đầu giờ ở mức 106,39 sau khi đạt được mức tăng nhỏ qua đêm. Cụ thể là tăng khoảng 0,5% trong tuần này, đảo ngược xu hướng của hai tuần trước.

Nhà chiến lược tiền tệ Sim Moh Siong của ngân hàng Singapore nhận định: “Đồng đô la đã yếu đi vào tuần trước sau cuộc họp (thiết lập chính sách) của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vì thị trường muốn tin rằng Fed đang xoay chuyển ôn hòa sau mức tăng trưởng chậm.”

Ông còn bổ sung: “Vào tuần này, sẽ có thêm nhiều diễn giả từ FOMC hoãn lại ý tưởng này và tất cả đều đồng thanh rằng: ‘Chúng tôi chưa xong công việc và mọi người nên chuẩn bị cho các đợt tăng lãi suất sắp tới’.”

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly và ông Minneapolis Neel Kashkari trong đêm đã lên tiếng quyết tâm kiềm chế lạm phát cao, và nhắc lại những thông điệp tương tự từ các quan chức khác vào ngày hôm trước.

Cuộc khảo sát ý kiến các nhà phân tích của Reuters vào đầu tuần này đã cho thấy 70% cho rằng đồng đô la vẫn chưa đạt đỉnh ở thời gian này, ngay cả sau khi chỉ số USD chạm mức cao nhất trong hai thập kỷ vào tháng Bảy.

Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường đang đặt cược rằng có 58% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điềm phần trăm, và 42% cơ hội tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng Chín.

Tuy nhiên, Sim cho rằng đồng đô la có những động thái phức tạp gần đây khi tâm lý rủi ro được cải thiện, điều này cũng đã giúp giá cổ phiếu ở Mỹ hỗ trợ các loại tiền tệ thân thiện với rủi ro hơn.

Sau khi tăng 0.46% trong hôm trước, đồng đô la Úc đã đạt mức 0,695 đô la trong sáng thứ Năm. Tuy nhiên, nó đang cố gắng quay lại trên mức 0,7 đô la mà nó đã giảm hồi đầu tuần sau những nhận xét có vẻ ôn hòa từ ngân hàng Anh.

Đồng thời ngân hàng trung ương còn đưa tin đồng Sterling có chút thay đổi ở mức 1,2158 đô la trước cuộc họp của BOE diễn ra vào cùng ngày. Tại cuộc họp, các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng sẽ nâng lãi suất lên 50 điểm phần trăm thành 1.75% – mức cao nhất kể từ năm 2008.

Mặt khác, đồng euro vẫn giữ nguyên giá 1,01635 đô la trong khi đồng Yên Nhật vốn chịu ảnh hưởng từ sự tăng giá của đồng đô la trong tuần này, đã phục hồi một chút lên 133,54 mỗi đô la.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts