Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Đồng đô la giảm giá sau khi công bố dữ liệu lạm phát của Mỹ

Đồng euro và yên Nhật có mức tăng khá tốt kể từ ngày 11/8 sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ qua đêm hạ nhiệt và khiến đồng đô la lao dốc.

Giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng Bảy không thay đổi so với tháng Sáu, cụ thể là lạm phát hàng tháng tăng 1,3%. Song, kết quả tháng 7 lại thấp hơn dự đoán do giá xăng dầu giảm mạnh, khiến thị trường điều chỉnh lại kỳ vọng rằng lạm phát đang đạt đỉnh.

Nếu giá tăng đến đỉnh điểm, các nhà đầu tư hy vọng Fed không cần tiếp tục tăng lãi suất ở tốc độ chóng mặt vì điều này đang hỗ trợ đồng đô la.

Bên cạnh đồng đô la, đồng euro cũng đã đạt mức 1,0297 đô la. Đây là mức tăng cao nhất kể từ giữa tháng Sáu. Còn tỷ giá giữa đồng bạc xanh và đồng yên Nhật đạt mức 132,83 yen/USD, sau khi giảm 1.6% qua đêm, đặc biệt nhạy cảm với các động thái lợi suất của Mỹ.

Tương tự, mức tăng đó cũng dẫn đến cổ phiếu và kho bạc ghi ngày ngắn hạn của Hoa Kỳ tăng theo. Điều này đã đẩy Nasdaq giảm hơn 20% so với tháng 6 và lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm giảm xuống còn 3,2141%, thấp hơn bảy điểm cơ bản so với mức đóng cửa trước đó.

Các nhà phân tích tại Standard Chartered cho biết dường như việc các nhà đầu tư dần cải thiện thái độ đối với các tài sản rủi ro đã thúc đẩy sự sụt giảm của đồng đô la. Vì họ cho rằng đó là một trò chơi lợi suất.

Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường hiện đang dự đoán có 57,5% khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo của Fed nhưng vẫn có khả năng tăng thêm 75 điểm.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng cảnh báo sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi áp lực giá cả hoàn toàn biến mất.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts