Navigator Business & Finance
Markets News World News

Doanh số xe điện của BYD tăng lên mức kỷ lục hàng tháng trong tháng 12

Doanh số bán xe điện mới của BYD, nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất Trung Quốc, đã tăng hơn gấp đôi trong tháng 12 lên mức kỷ lục hàng tháng là 235.197 so với 93.945 chiếc một năm trước đó.

BYD, công ty đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh ở nước ngoài vào năm ngoái ở châu Âu, Nhật Bản và các nơi khác nhằm tìm kiếm nguồn thu bên ngoài thị trường nội địa, cho biết doanh số bán hàng trong cả năm 2022 đã tăng gấp ba lần lên 1,8 triệu chiếc, nhấn mạnh mức độ phổ biến của xe điện tại thị trường ô tô hàng đầu thế giới – Trung Quốc.

Tập đoàn kinh doanh đa ngành Berkshire Hathaway của Warren Buffett hiện sở hữu khoảng 6% cổ phiếu của BYD. Tuy nhiên, Berkshire đã bán hơn 1/4 cổ phần vào nửa cuối năm 2022. Bên cạnh BYD, các nhà sản xuất xe điện nhỏ hơn của Trung Quốc là NIO và Li Auto cũng đã báo cáo doanh số bán hàng tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 12.

Hoạt động kinh doanh tổng thể của BYD đa dạng hơn so với các đối thủ – họ cũng sản xuất các linh kiện điện thoại và quang điện. Trong số các khách hàng của công ty có những tập đoàn đa quốc gia lớn như Dell, Apple, Xiaomi và Huawei. Công ty xếp thứ 579 trên bảng xếp hạng Forbes Global 2000 về các công ty giao dịch công khai hàng đầu thế giới vào năm 2022.

Chủ tịch BYD, ông Wang Chuanfu nắm giữ khối tài sản trị giá 19,7 tỷ USD trong Danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes hiện tại. Lu Xiangyang, người đồng sáng lập BYD, anh em họ của Wang, người cũng lãnh đạo công ty đầu tư Youngy Investment Holding, sở hữu 13,9 tỷ USD, và giám đốc BYD Xia Zuoquan, người đứng đầu công ty đầu tư Zhengyuan Capital, sở hữu 3,7 tỷ USD.

Trung Quốc hiện là quốc gia có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ.

Bài: Hiếu Võ – Theo Forbes

Related posts