Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets World News

Doanh số PC tăng trưởng trở lại mức cao nhất kể từ năm 2012 đến nay

Theo công ty theo dõi dữ liệu IDC, thị trường PC tăng trưởng 14,8% vào năm 2021, xuất xưởng số lượng lớn nhất máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy trạm trong một năm kể từ năm 2012. Các lô hàng đã tăng hơn 34% so với mức thấp của ngành vào năm 2017, lên con số 349 triệu chiếc.

Đây là một sự phục hồi đáng chú ý đối với một lĩnh vực vốn đã bị các nhà đầu tư và khai thác công nghệ coi là kém tiềm năng đang suy giảm gần đây khi điện thoại thông minh trở thành sản phẩm quan trọng nhất và có doanh số cao nhất trong ngành kinh doanh điện tử.

Doanh số phục hồi trong bối cảnh các quốc gia tiến hành các biện pháp phong tỏa và tăng nhu cầu làm việc và học tập từ trực tuyến trong đại dịch Covid-19. Ngài ra, năm 2021 chứng kiến tình trạng thiếu hụt tạm thời PC, đặc biệt là trong mùa thu, do nguồn cung hạn chế bởi tình trang thiếu hụt chip toàn cầu.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cảnh báo rằng tốc độ bán hàng sẽ không bền vững hậu Covid. Vào tháng 12, IDC cho biết thị trường đã qua giai đoạn đỉnh trong bối cảnh đại dịch và dự báo sẽ chậm lại vào năm 2022.

Ngược lại, một số người tham gia thị trường vẫn lạc quan rằng doanh số bán PC sẽ tiếp tục theo quỹ đạo hiện tại.

Ông Pat Gelsinger – Giám đốc điều hành Intel cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 rằng ông tin thị trường PC đang trên một con đường tăng trưởng bền vững mới. Intel là nhà sản xuất bộ vi xử lý trung tâm hàng đầu cho máy tính để bàn và máy tính xách tay với khoảng 80% thị phần.

Giám đốc điều hành của Dell, Ông Rahul Tikoo – Giám đốc điều hành của Dell lặp lại quan điểm trên, nói rằng đại dịch đã thúc đẩy một sự thay đổi lâu dài trong hành vi mua hàng khi giờ đây mọi người đều cần một chiếc PC của riêng mình.

Theo IDC, sáu công ty PC lớn nhất tính theo số lượng xuất xưởng năm 2021 là Lenovo, HP, Dell, Apple, Asus và Acer.

Microsoft, công ty bán hệ điều hành Windows được sử dụng trên đại đa số PC, cũng được hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ PC. Mặc dù gã khổng lồ phần mềm đã chuyển trọng tâm sang các dịch vụ đám mây như Azure trong những năm gần đây, Windows vẫn là một mảng kinh doanh khá lớn, đạt doanh thu 5,68 tỷ USD trong quý 3, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài: Nguyen Long – Theo CNBC

Related posts