Navigator Business & Finance
Highlight Markets News Real Estate World News

Doanh số nhà ở tại Mỹ giảm trong 9 tháng liên tiếp

Doanh số nhà ở tại Mỹ đã giảm đến tháng thứ chín liên tiếp trong tháng 10 vừa qua. Nguyên nhân được cho là bởi mức lãi suất cao cùng lạm phát tăng vọt khiến tâm lý người mua trở nên dè chừng.

Biển báo “Bán nhà” bên ngoài một căn hộ ở Albany, bang California

Doanh số bán nhà trả góp đã giảm 5,9% từ tháng 9 đến tháng 10, theo Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên Đia ốc Hoa Kỳ. Đó là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 12 năm 2011, không kể sự sụt giảm thoáng chốc vào đầu đại dịch Covid-19.

Dữ liệu tháng 10 cho thấy doanh số được điều chỉnh theo mùa là 4,43 triệu căn hộ, thấp hơn 28,4% so với năm ngoái.

Ngay cả khi doanh số chậm lại, nguồn cung vẫn ở mức thấp. Có 1,22 triệu căn nhà được rao bán vào cuối tháng 10, chỉ giảm dưới 1%. Đó là nguồn cung đủ cho 3,3 tháng với tốc độ bán ra hiện tại. Trong lịch sử, một thị trường được coi là cân bằng khi có đủ nguồn cung cho sáu tháng.

Giá trung bình của một ngôi nhà được bán trong tháng 10 là 379.100 USD, tăng 6,6% so với năm trước. Tuy nhiên, mức tăng giá đang giảm dần do giá nhà vào thời điểm này trong năm thường chững lại.

Ông Lawrence Yun – Nhà kinh tế trưởng và Phó Chủ tịch cấp cao về Nghiên cứu tại Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên ĐỊa ốc Hoa Kỳ

“Nguồn cung ứng vẫn còn eo hẹp, đó là lý do tại sao một số căn nhà rao bán vẫn nhận được nhiều lời đề nghị,” Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR cho biết. “Vào tháng 10, 24% số nhà được ấn định mức giá cao hơn giá chào bán. Ngược lại, nhiều ngôi nhà được rao bán trong hơn 120 ngày lại giảm giá đi trung bình 15,8%.”

Mặc dù doanh số hiện đang giảm trên tất cả các phân khúc, nhưng sự suy yếu thể hiện rõ nhất trong phạm vi từ 100.000 đến 250.000 đô la và ttrên 1 triệu đô la. Ở mức giá thấp hơn, điều đó có thể đến từ sự thiếu hụt trong nguồn cung. Những tổn thất lớn trên thị trường chứng khoán, cũng như lạm phát và bất ổn kinh tế toàn cầu, có thể đè nặng lên tâm lý những người mua ở phân khúc căn hộ căn cao cấp.

Những người mua nhà mới, đối tượng nhạy cảm nhất với việc tăng tỷ lệ thế chấp, chỉ chiếm 28% doanh số bán hàng, giảm từ 29% của năm trước. Nhóm này thường chiếm đến 40% doanh số. Các nhà đầu tư hoặc người mua lại cũng đã giảm đáng kể, chỉ chiếm 16% số nhà bán được trong tháng 10 so với 17% vào tháng 10 năm 2021.

Tỷ lệ thế chấp hiện cao hơn gấp đôi so với mức thấp kỷ lục hồi đầu năm nay. Nhưng sự biến động gần đây về tỷ giá cũng đang tác động không nhỏ đến nhóm khách hàng tiềm năng. Giá tăng vọt vào tháng 6, ổn định trở lại vào tháng 7 và tháng 8, và tiếp tục cao hơn nữa vào tháng 9 và tháng 10. Sau đó, nó đã giảm trở lại khá mạnh vào tuần trước.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNBC

Related posts