Navigator Business & Finance
Finance News World News

Doanh số bán lẻ của Nhật Bản tăng trưởng 9 tháng liên tiếp

Doanh số bán lẻ của Nhật Bản đã tăng liên tiếp 9 tháng tính đến tháng 11, do việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới và hỗ trợ du lịch nội địa của chính phủ đã thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhưng so với tháng 10, doanh số bán hàng trong tháng 11 đã giảm đi, với việc các mặt hàng thiết yếu tăng giá làm gia tăng gánh nặng chi tiêu lên các hộ gia đình Nhật Bản khi tỷ lệ lạm phát tiêu dùng của quốc gia đạt mức cao mới trong 40 năm, cho thấy xu hướng tăng giá đang lan rộng.

Sự phục hồi trong nhu cầu tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản, là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế vốn bất ngờ sụt giảm trong quý thứ ba.

Doanh số bán lẻ tăng 2,6% so với năm trước nhưng thấp hơn mức dự báo trung bình là 3,7%. Tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm, đã chậm lại từ 4,4% trong tháng 10 và 4,8% trong tháng 9.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, doanh số bán lẻ trong tháng 11 giảm 1,1% so với tháng trước, mốc giảm đầu tiên sau 5 tháng.

Dữ liệu cho thấy vào tuần trước rằng lượng du khách đến Nhật Bản đã tăng lên gần 1 triệu lượt trong tháng 11, tháng đầu tiên sau khi quốc gia này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID-19 vốn đã ngăn chặn hoạt động du lịch trong hơn hai năm.

Chiến dịch hỗ trợ du lịch nội địa của chính phủ nhằm khắc phục những ảnh hưởng gây ra bởi đại dịch, bắt đầu vào giữa tháng 10, cũng khuyến khích mọi người chi tiêu cho du lịch và hàng hóa du lịch.

Dữ liệu khác cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã giảm xuống 2,5% trong tháng 11.

Tỷ lệ việc làm trên số người ứng tuyển, thước đo chính về khả năng tuyển dụng, ở mức 1,35, không thay đổi so với tháng 10 và giữ ở mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm thứ Hai (26/12) bày tỏ hy vọng rằng tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng sẽ thúc đẩy các công ty tăng lương, trong khi ông gạt bỏ khả năng từ bỏ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo trong ngắn hạn.

Nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ suy giảm trong quý 3 do nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế đang chững lại của Trung Quốc, đồng yên yếu và chi phí nhập khẩu cao hơn ảnh hưởng đến tiêu dùng và doanh nghiệp.

Chính phủ tuần trước đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng cho năm tài chính tiếp theo lên 1,5%, từ mức 1,1% trong dự báo trước đó từ tháng 7.

Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Related posts