Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Dịch Covid tại Trung Quốc đã làm giảm mạnh doanh thu toàn cầu của Starbucks

Starbucks đã báo cáo mức thu nhập và doanh thu hàng quý không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích do sự suy giảm trong nhu cầu tại thị trường quốc tế.

Tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của công ty, số lượng giao dịch tại các quán cà phê mở ít nhất 13 tháng đã giảm 28%. Trong quý, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng chính sách zero-Covid, dẫn đến những đợt bùng phát mới. Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm Howard Schultz cho biết hơn 1.800 trong số 6.090 cửa hàng cà phê ở Trung Quốc đã bị đóng cửa vào đỉnh điểm của làn sóng Covid mới nhất.

Mặc cho hoạt động yếu kém ở Trung Quốc, Giám đốc tài chính Rachel Ruggeri vẫn giữ nguyên triển vọng tài chính năm 2023 của công ty. Tuy nhiên, Starbucks hiện dự đoán doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng ở Trung Quốc sẽ tăng trưởng âm trong quý tài chính thứ hai, tiếp đến là xu hướng đảo ngược trong nửa sau của năm tài chính.

Đây là những gì công ty đã báo cáo so với những gì Phố Wall mong đợi, dựa trên khảo sát các nhà phân tích của Refinitiv:

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: 75 xu so với 77 xu dự kiến
Doanh thu: 8,71 tỷ USD so với 8,78 tỷ USD dự kiến
Gã khổng lồ cà phê đã báo cáo thu nhập ròng trong quý tài chính đầu tiên là 855,2 triệu đô la, tương đương 74 xu mỗi cổ phiếu, tăng từ 815,9 triệu đô la, tương đương 69 xu mỗi cổ phiếu, một năm trước đó.

Không bao gồm chi phí tái cấu trúc  và các hạng mục khác, Starbucks kiếm được 75 xu trên mỗi cổ phiếu.

Doanh thu thuần tăng 8% lên 8,71 tỷ USD. Trên toàn cầu, doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng tăng 5%.

Tại Hoa Kỳ, Starbucks đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng là 10% nhờ người tiêu dùng chịu chi hơn và lưu lượng truy cập tăng 1%.

Schultz cũng nói rằng trong khi nhiều nhà bán lẻ báo cáo lượng truy cập giảm và doanh số bán hàng yếu trong kỳ nghỉ lễ, thì những người có quầy cà phê Starbucks bên trong siêu thị của họ cho biết chuỗi cà phê này đã thu hút một lượng khách lui tới đầy ấn tượng.

Bên ngoài thị trường quê nhà, doanh số bán hàng tại cùng cửa hàng của Starbucks đã giảm 13%, do hoạt động kinh doanh ảm đạm của Trung Quốc.

Nhưng tình hình trên đã được cải thiện. Ruggeri cho biết doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng tại nước này đã giảm 42% trong tháng 12 nhưng chỉ giảm 15% trong tháng 1.

Công ty đã mở thêm 459 cửa hàng mới trong quý.

Năm 2023, công ty dự kiến ​​sẽ tăng trưởng doanh thu từ 10% đến 12% và điều chỉnh tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu ở mức thấp từ 15% đến 20% cho năm tài chính.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNBC

Related posts