Navigator Business & Finance
Markets News Virtual & High Tech World News

Cuộc chiến của Ấn Độ đối với công nghệ nước ngoài có nguy cơ thất bại

Cuộc chiến của Ấn Độ chống lại những “gã khổng lồ” công nghệ nước ngoài đang ngày càng đi vào bế tắc. Chính những nỗ lực “cồng kềnh” nhằm ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật xuất hiện từ lĩnh vực công nghệ và việc mạnh tay giải quyết những vấn đề tiềm ẩn đó có thể gây ra tác dụng ngược.

Ấn Độ cạnh tranh quyết liệt với Trung Quốc và Đông Nam Á trong đầu tư sản xuất

Trong những tháng gần đây, New Delhi đã bị “đột kích”bởi các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi và Vivo,sau khi cấm các trò chơi di động phổ biến bao gồm Free Fire by Sea của Singapore và Battlegrounds Mobile India của Krafton – Hàn Quốc. Để giải quyết vấn đề trên, các quan chức cũng đang thúc đẩy các công ty Hoa Kỳ bao gồm Amazon tích hợp các nền tảng của họ vào một mạng lưới chia sẻ và mở duy nhất cho thương mại điện tử. Những gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter và  WhatsApp cũng đang đưa New Delhi ra tòa khi các quy tắc hoạt động ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Các rào cản khác cụ thể đến từ Trung Quốc. Do đó, Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các nguồn đầu tư từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ cuộc đụng độ chết chốc ở biên giới Himalaya vào năm 2020. Dữ liệu là yếu tố nhạy cảm hàng đầu. Ấn Độ đã cấm hơn 300 ứng dụng, chủ yếu là của Trung Quốc và một số trò chơi của các công ty như Sea và Krafton do Tencent của Trung Quốc hậu thuẫn vì lý do an ninh quốc gia. Giống như quy định về nội dung trực tuyến, an ninh mạng là mối quan tâm lớn của các chính phủ trên toàn thế giới. Ví dụ điển hình ở đây là Bắc Kinh đã thắt chặt các quy định đối với các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài chứa nhiều dữ liệu người dùng.

Mặt khác, cuộc đàn áp của New Delhi đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng có vẻ được thúc đẩy bởi sự căng thẳng với nước láng giềng. Theo Counterpoint Research, các nhà sản xuất Trung Quốc đang chiếm khoảng 3/4 trong số 168 triệu lô hàng của Ấn Độ vào năm 2021,. Nhưng tranh chấp còn phức tạp hơn thế, New Delhi cáo buộc các công ty đang chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài với lý do phí bản quyền, cùng những thứ khác. Ngoài ra, một cơ quan chính phủ còn cáo buộc Vivo trốn 280 triệu đô la tiền thuế. Đây là một khiếu nại phổ biến chống lại các công ty nước ngoài và cho thấy vấn đề này vượt ra ngoài địa chính trị.

Samsung khó đánh bại được Xiaomi trên thị trường smartphone Ấn Độ trong lúc này

Tất cả những điều này làm xáo trộn thông tin rằng Ấn Độ đã mở cửa kinh doanh, đe dọa nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng năm đạt mức cao kỷ lục 84 tỷ USD trong năm tính đến tháng ba. Ví dụ, Xiaomi và Vivo đã đầu tư lớn để đáp ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Narendra’s Modi để sản xuất hoặc ít nhất là lắp ráp hàng hóa ở Ấn Độ. Thị trường có thể đang phát triển với tốc độ “hai chữ số”, nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc vẫn có thể bỏ đi. Chi nhánh Ấn Độ của Xiaomi đã báo cáo tỷ suất lợi nhuận ròng dưới 1% trong năm tính đến tháng 3 năm 2021. Việc rút lui sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng quen với thiết bị của hãng và giúp Samsung Electronics của Hàn Quốc có cơ hội hưởng lợi.

Trong thương mại điện tử, New Delhi muốn Big Tech hỗ trợ một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới lấy cảm hứng từ hệ thống thanh toán tương tác thành công vượt trội của họ. Mạng internet mở cho Thương mại Kỹ thuật số  tại Ấn Độ vẫn đang trong bước đầu đàm phán với hơn 200 công ty và đồng thời được thử nghiệm trên 30 thành phố trong nước.

Đây là một dự án đầy tham vọng, thành công sẽ giúp các công ty nước ngoài tiếp cận với một thị trường lớn hơn nhiều bằng cách tăng cường thâm nhập thương mại điện tử tổng thể lên từ “một chữ số”, mặc dù phải trả giá bằng lợi nhuận vì người dùng sẽ có thể so sánh giá của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Ví dụ như “xé bỏ” các bức tường thanh toán kỹ thuật số ở Ấn Độ với sự trợ giúp của Google Pay và PhonePe của Walmart, đã kích hoạt các giao dịch trị giá 1 nghìn tỷ USD hàng năm.

Sự rút lui nhanh chóng của các công ty nước ngoài khỏi Nga làm nổi bật những vấn đề của việc phụ thuộc vào một hoặc hai công ty. Theo cách đó, nỗ lực của Ấn Độ nhằm thiết lập các hoạt động kiểm tra và kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng internet của họ có vẻ hợp thời và có khả năng đưa ra các giải pháp đáng để noi theo. Nhưng với quá nhiều biến động cùng một lúc, có nguy cơ là các quan chức sẽ xua đuổi các công ty mà họ không cần tại thời điểm hiện tại.

Bài: Khả Uyên – Reuters

 

Related posts