Navigator Business & Finance
Finance Highlight Markets News World News

Cục Dự trữ Liên bang viết lên lịch sử khi tiếp tục tăng lãi suất lần thứ hai sau nhiều tháng

Điều dường như không tưởng chỉ sáu tháng trước: Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, đã xảy ra đến hai lần liên tiếp.

Sau khi kết thúc cuộc họp hoạch định chính sách tiền tệ vào tháng 7, các thành viên của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ một lần nữa đã phê duyệt việc tăng lãi suất siêu hạn lên ba phần tư của một điểm phần trăm. Các thành viên đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ động thái tích cực này để đương đầu với tình trạng lạm phát nghiêm trọng gần đây.

Cục Dự trữ Liên bang lại tiếp tục tăng lãi suất thêm 3/4 điểm phần trăm để giảm bớt lạm phát. Đây là lần tăng thứ 4 trong vòng 5 tháng qua.

Động thái chưa từng có này nhấn mạnh Liên bang sẵn sàng gây sức ép lên nền kinh tế nhằm kiềm chế chi phí gia tăng cho công dân Mỹ trong bối cảnh giá cả tăng cao đỉnh điểm kể từ những năm 1980.

“Các chỉ số gần đây về chi tiêu và sản xuất đã dịu đi”, các quan chức Liên bang cho biết trong một tuyên bố chính thức. Tuy nhiên, lạm phát vẫn tăng cao, nó phản ánh sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu trong thời điểm đại dịch, giá lương thực và năng lượng cũng bị đội lên và áp lực giá cả diễn ra rộng khắp.

Cơ chế hoạt động của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới | Tài chính | Vietnam+ (VietnamPlus)

Trong những tháng trước đó, ngân hàng trung ương ghi nhận mức giá năng lượng cao hơn nhưng đây là tháng đầu tiên chi phí thực phẩm tăng trong bản phân tích của họ.

Khi đại dịch lần đầu tiên tấn công Hoa Kỳ, Liên bang đã thực hiện một loạt các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất về 0, gần như miễn phí để vay tiền.

Thế nhưng, chính sách “easy money” ngoài khuyến khích chi tiêu của các hộ gia đình và doanh nghiệp cũng đồng thời thúc đẩy lạm phát và góp phần đẩy nền kinh tế vào tình cảnh dầu sôi lửa bỏng như hiện nay.

Hiện giờ nền kinh tế không còn cần sự chống đỡ từ Liên bang, ngân hàng trung ương đã làm giảm tốc nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất.

Động thái này của Liên bang sẽ làm tăng lãi suất mà các ngân hàng cho vay lên một phạm vi từ 2,25% đến 2,50%, cao nhất kể từ tháng 12/2018.

Giá năng lượng trên thế giới tăng cao: Cơ hội cho nước Mỹ | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

Trong ba thập kỷ qua, Liên bang đã đẩy lãi suất chuẩn của mình tăng hoặc giảm trung bình 25 điểm cơ bản, hướng nền kinh tế phát triển với tốc độ thấp. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng đã buộc ngân hàng trung ương vào tháng trước phải thực hiện tăng lãi suất gấp ba lần, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1994, Fed đã thực hiện tăng 75 điểm cơ sở.

David Kelly, chiến lược gia toàn cầu tại JPMorgan Asset Management cho biết: “Liệu nền kinh tế có thể chuyển đổi suôn sẻ từ nhanh sang nhịp nhàng hay không vẫn chưa có gì là chắc chắn. Nó phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của nền kinh tế và cách Liên bang điều hành chính sách”.

Fed phải thi hành một đạo luật cân bằng hoặc chiến lược của họ có thể làm kìm nén sự tăng trưởng kinh tế trong khi lạm phát vẫn gia tăng.

Lạm phát nghiêm trọng và kéo dài có thể khiến Liên bang đánh mất sự tín nhiệm khi không thể thực hiện mục tiêu kép là ổn định giá cả và việc làm ở mức tối đa.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho hay rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế sẽ là lạm phát dai dẳng chứ không phải là suy thoái kinh tế.

Five questions for Fed Chair Jerome Powell | The Hill

Trong 11 chu kỳ thắt chặt tiền tệ vừa qua, Liên bang chỉ 3 lần tránh được suy thoái kinh tế thành công. Trong mỗi chu kỳ đó, mức lạm phát thấp hơn hiện nay. Điều đó đã khiến một số nhà phân tích dần cảm thấy quan ngại.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn thêm 3/4 điểm phần trăm sau báo cáo lạm phát vào tháng 6. Theo số liệu gần đây nhất từ Cục Thống kê Lao động, giá tiêu dùng Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong thời kỳ đại dịch diễn ra vào tháng 6, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi tiêu bị thắt chặt ở nhiều hộ gia đình ở Mỹ: Dữ liệu mới từ Cục Phân tích Kinh tế cho thấy người Mỹ đang tiết kiệm được ít hơn so với một năm về trước. Trong tháng 5, người Mỹ chỉ tiết kiệm được 5,4% thu nhập khả dụng, giảm so với mức 12,4% trong năm ngoái.

Bài: Việt Hương – edition.cnn.com

Related posts