Navigator Business & Finance
Health Markets News World News

Công ty vũ trụ Maxar đồng ý tư nhân hóa với bản thỏa thuận trị giá 6,4 tỷ đô la

Công ty công nghệ vũ trụ Maxar vào thứ Sáu(16/12) đã công bố một thỏa thuận chuyển sang hình thức sở hữu tư nhân thông qua việc mua lại do Advent International chủ trì.

Thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt mang lại cho Maxar giá trị doanh nghiệp khoảng 6,4 tỷ USD. Công ty cổ phần tư nhân Advent đang nắm giữ cổ phần trị giá 3,1 tỷ đô la trong Maxar, với Tập đoàn quản lý đầu tư British Columbia cũng góp vốn cổ phần trị giá 1 tỷ đô la.

Dan Jablonsky, Giám đốc điều hành của Maxar nói với CNBC: “Chúng tôi thực sự vui mừng về điều đó.” Ông ấy nói rằng nó sẽ “cho phép chúng tôi đầu tư nhanh hơn nữa vào hoạt động kinh doanh, tăng tốc những dự án như phóng vệ tinh Legion và các công nghệ khác mà chúng tôi đang phát triển.”

Cổ phiếu của Maxar đóng cửa ở mức 23,10 đô la vào thứ Năm (15/12), vì vậy thỏa thuận với Advent ở mức 53 đô la một cổ phiếu tương đương mức giá cao hơn gần 130% so với giá cổ phiếu được giao dịch gần đây.

Jablonsky đã đốc thúc các nỗ lực thay đổi trong nhiều năm tại Maxar kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành vào tháng 1 năm 2019, với mức giá cổ phiếu giao dịch gần 5 đô la cho một cổ phiếu. Giá thỏa thuận với Advent gần bằng mức cao nhất mà cổ phiếu Maxar đạt được vào đầu năm 2021, trước khi giảm cùng với các cổ phiếu ngành công nghệ vũ trụ khác trong năm nay.

Jablonsky nói: “Chúng tôi đã xem xét rất kỹ lưỡng và cẩn thận tất cả các yếu tố. Điều này hóa ra lại là một giao dịch phù hợp vào thời điểm này.”

Một khía cạnh quan trọng trong thỏa thuận của Maxar với Advent là “thời gian thử nghiệm” kéo dài 60 ngày, kết thúc vào ngày 14 tháng 2, để công ty xem xét các đề xuất thay thế.

Do đó, Jablonsky lưu ý rằng “vẫn còn rất sớm” để đoán định xem tương lai của Maxar sẽ ra sao. Ông ấy từ chối bình luận về việc liệu các chủ sở hữu mới có thể tìm cách khắc phục điểm yếu trong các hoạt động kinh doanh của Maxar, trong lĩnh vực sản xuất và hình ảnh vệ tinh hay không – hay liệu ông ấy có ở lại hay không.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNBC

Related posts