Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight Investing Markets

Công ty EdTech của tỷ phú Byju đã tăng thêm khoản lỗ khi mở rộng hoạt động

Sau nhiều tháng trì hoãn, Byju’s – gã khổng lồ EdTech do doanh nhân Byju Raveendran đồng sáng lập đã báo cáo kết quả tài chính tính đến tháng 3 năm 2021.

Key Speakers at the Credit Suisse Asian Investment Conference

Byju Raveendran, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Think and Learn.

Kỳ lân giá trị nhất Ấn Độ tiết lộ khoản lỗ ngày càng tăng, ở mức 45,6 tỷ rupee (573 triệu USD) từ 3,1 tỷ rupee vào năm trước, do chi phí hoạt động của công ty tăng hơn gấp đôi. Doanh thu giảm 3% xuống 24,3 tỷ rupee trong cùng kỳ. Sau khi các báo cáo cho rằng kết quả bị trì hoãn do sự chênh lệch với kiểm toán viên, Byju’s có trụ sở tại Bangalore đã hoãn việc ghi nhận gần 40% doanh thu theo lời khuyên của các kiểm toán viên.

“Rõ ràng Byju’s cần phải thực hiện các hành động khắc phục trên nhiều mặt nhưng về việc ghi nhận doanh thu, không có gì lạ khi một doanh nhân và một kiểm toán viên có cách hiểu khác nhau về cách doanh thu nên được ghi nhận,” nhà kinh doanh K. Ganesh phát ngôn.

Trong khi sự tăng trưởng của Byju được củng cố bởi nhu cầu giáo dục trực tuyến ngày càng tăng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, công ty cũng đang mở rộng nhanh chóng thông qua các thương vụ mua lại, thu hút 15 công ty trên khắp Ấn Độ, Châu Á và Hoa Kỳ trong sáu năm qua.

Kể từ năm 2021, công ty đã chi 2,6 tỷ đô la cho việc mua lại, bao gồm 950 triệu đô la cho nhà cung cấp dịch vụ luyện thi Aakash Educational Service của Ấn Độ và 600 triệu đô la cho Great Learning của Singapore.

great learning: The Great Learning playbook: from mentored courses to the Byju's deal - The Economic Times

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Các vụ mua lại của Byju trên các phân khúc trong năm ngoái đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể. Aakash trong phân khúc luyện thi và Great Learning trong phân khúc giáo dục đại học đã tăng gấp đôi doanh thu kể từ khi mua lại.”

Bất chấp những lời chỉ trích ngày càng tăng về đợt mua lại này, Divya Gokulnath, người điều hành công ty cùng chồng, người đồng sáng lập và CEO Byju Raveendran, cho biết công ty đang cẩn thận với việc chi tiêu của mình. “Chúng tôi không tiêu tiền chỉ vì cậy có vốn”, cô ấy nói trong một cuộc phỏng vấn do Forbes Châu Á xuất bản vào tháng 6

Công ty được cho là đang đấu thầu mạnh mẽ để mua lại 2U niêm yết của Nasdaq, định giá công ty ở mức khoảng 2 tỷ đô la, gấp hơn ba lần vốn hóa thị trường hiện tại là 600 triệu đô la. Đồng thời, họ đang lên kế hoạch tăng trưởng hữu cơ, nhằm mở rộng quy mô ở Ấn Độ bằng cách mở rộng mạng lưới trung tâm học phí lên 500 địa điểm vào cuối năm từ hơn 200 địa điểm hiện có, đồng thời tăng gấp đôi số giáo viên lên 20.000.

NASDAQ là gì? 3 lý do vì sao các nhà giao dịch ưa chuộng NASDAQ - Finhay

Raveendran đã cung cấp các dịch vụ luyện thi trước khi ra mắt Think & Learn với vợ vào năm 2011 và ứng dụng dạy kèm cùng tên của anh ấy. Tài sản ròng của cặp đôi là 3,5 tỷ đô la, theo danh sách Tỷ phú theo thời gian thực của Forbes. Điều này dựa trên vòng tài trợ cuối cùng của công ty vào tháng 3 khi nó được định giá 23 tỷ đô la.

Byju’s đã huy động được 843 triệu đô la trong vòng tài trợ cuối cùng của mình, bao gồm gần 400 triệu do cá nhân Raveendran đóng góp. Được biết, 150 triệu đô la đã hứa từ một nhà đầu tư cho đến nay vẫn chưa được nhận. Công ty đã thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ như nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, Tencent của Trung Quốc và công ty cổ phần tư nhân General Atlantic của Mỹ.

Bài: Việt Hương – forbes.com

Related posts