Navigator Business & Finance
Investing Markets Virtual & High Tech World News

Công ty DJI sản xuất máy bay không người lái đã tạm ngưng bán hàng ở Nga và Ukraine

Hãng DJI chuyên sản xuất máy bay không người lái thông báo rằng họ sẽ tạm thời ngưng hoạt động bán hàng các máy bay bốn cánh quạt điều khiển từ xa tại Nga và Ukraine khi họ đánh giá lại quy định của nhà nước.

Công ty DJI sản xuất máy bay không người lái đã tạm ngưng bán hàng ở Nga và Ukraine – Ảnh minh họa

 

Giám đốc truyền thông của DJI tại Châu Âu là Barbara Stelzner, cô nói với Euronews Next rằng việc ngừng kinh doanh ở Nga và Ukraine không phải là việc thể hiện ý kiến về bất kỳ quốc gia nào, mà động thái này nhằm tuyên bố về các nguyên tắc của công ty.

Cô nói thêm rằng DJI cũng lo ngại về việc sử dụng sản phẩm này của công ty trong quân đội, việc sử dụng sản phẩm này trong quân đội sẽ đối nghịch với các nguyên tắc của công ty và ép buộc công ty phải tuân theo pháp luật, việc công ty xem xét lại quy định cũng bao gồm việc xem xét lại nhiều khía cạnh, trong đó bao gồm các điều luật kiểm soát xuất khẩu hiện hành ở các khu vực pháp lý khác nhau.

Quyết định này khiến DJI trở thành một trong những công ty công nghệ lớn đầu tiên của Trung Quốc rút khỏi Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Máy bay không người lái của DJI được bán lẻ cho người tiêu dùng là các thiết bị nhỏ thường được sử dụng để quay phim và chụp ảnh trên không.

Nhưng vào tháng 3, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine là Mykhailo Fedorov đã viết thư cho Giám đốc điều hành DJI Frank Wang và cáo buộc rằng các sản phẩm của công ty đang bị lực lượng Nga sử dụng để điều hướng tên lửa của họ và giết hại dân thường. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã bác bỏ tuyên bố của Fedorov, tuy nhiên công ty cũng thừa nhận rằng họ có biết về cảnh quay cho thấy quân đội Nga sử dụng máy bay không người lái của họ.

Người phát ngôn của công ty đã chia sẻ rằng DJI phản đối việc sử dụng máy bay không người lái của công ty để gây hại và công ty cũng đang tạm ngừng bán hàng tại các quốc gia này để giúp đảm bảo không ai sử dụng sản phẩm này của họ cho việc chiến tranh.

Fedorov cũng yêu cầu rằng cần xây dựng một khu vực cấm bay hiệu quả dành cho các máy bay không người lái của DJI tại Ukraine, đồng thời Dedorov cũng yêu cầu công ty chặn các máy bay không người lái đã được mua hoặc kích hoạt bên ngoài quốc gia này.

Stelzner xác nhận rằng trên lý thuyết có thể áp dụng vùng cấm bay lên tất cả các máy bay không người lái của DJI, nhưng Stelzer cũng cảnh báo rằng các vùng cấm cũng sẽ bị né tránh sẽ tương đối dễ dàng. Cô nói rằng các vùng cấm có thể sẽ không dừng tất cả các chuyến bay vì hàng rào địa lý không an toàn và người dùng không cần kết nối internet để cập nhật dữ liệu hàng rào địa lý, do đó hàng rào địa lý mới sẽ không có hiệu lực đối với máy bay không người lái.

Máy bay không người lái của người tiêu dùng đã là sản phẩm được Nga và Ukraine sử dụng trong chiến tranh. Vào đầu tháng 3, các tình nguyện viên từ Phần Lan đã giao một lô có tổng cộng 140 máy bay không người lái DJI cho quân đội Ukraine và các tình nguyện viên cũng nói rằng động thái này để giúp trinh sát theo yêu cầu khẩn cấp của Ukraine.

 

Bài: Hào – Theo Euronews

 

Related posts