Navigator Business & Finance
Featured Highlight Stock Market World News

Công ty của Warren Buffett lãi 120 tỷ USD từ cổ phiếu Apple

Khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ lần này có thể là một trong những khoản đặt cược mang lại lợi nhuận lớn nhất mà Warren Buffett có thể đạt được. 

Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Apple năm 2016 và đến giữa năm 2018 đã sở hữu 5% cổ phần nhà sản xuất iphone. Họ đã chi ra 36 tỷ USD để mua số cổ phần này, hiện nó có giá 160 tỷ USD, sau khi vốn hóa Apple chạm 3.000 tỷ USD. Việc này mang lại khoản lãi (ít nhất là trên giấy) hơn 120 tỷ USD cho Berkshire.

“Đây rõ ràng là một trong những khoản đầu tư mạnh nhất mà Berkshire đã thực hiện trong thập kỷ qua”, James Shanahan – nhà phân tích tại Edward Jones nhận định. Ngoài giá tăng chóng mặt, cổ phiếu Apple còn đem lại khoản cổ tức lớn cho Berkshire, với trung bình 775 triệu USD mỗi năm.

Buffett trước đây nổi tiếng là đánh giá rất thấp giá trị cổ phiếu của các công ty công nghệ, tuy nhiên có vẻ như với sự trợ giúp của Todd Combs và Ted Weschler thì ông đã thay đổi nhiều quan điểm. Cổ phần trong Apple hiện chiếm hơn 40% danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire, theo tính toán của InsiderScore.com. Berkshire cũng là cổ đông lớn nhất của Apple, nếu không tính các quỹ đầu tư.

Trên CNBC năm 2020, tỷ phú từng gọi số cổ phần này là “mảng kinh doanh lớn thứ 3 của Berkshire”, sau bảo hiểm và đường sắt. Buffett cũng ví von iPhone là sản phẩm “keo dính”, vì giữ chân mọi người trong hệ sinh thái của Apple.

Từ năm 2018, tập đoàn này bắt đầu bán bớt cổ phần trong Apple, bỏ túi 11 tỷ USD năm 2020. Tuy nhiên, với chương trình mua cổ phiếu quỹ của Apple, cổ phần của Berkshire trong công ty này thực tế lại tăng lên. Trong báo cáo thường niên năm ngoái, họ cho biết đang nắm 5,4%.

Khoản đầu tư này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire trụ qua cuộc khủng hoảng Covid-19 năm 2020. Do các mảng kinh doanh khác của họ, như bảo hiểm hay năng lượng, đều chịu cú sốc lớn.

Thu Thảo – dẫn từ CNBC

Related posts