Navigator Business & Finance
Featured Finance Markets News Virtual & High Tech World News

Công ty công nghệ xe tự lái Aurora có khả năng sẽ được bán cho Apple hoặc Microsoft

Giám đốc điều hành của Aurora Innovation Inc. gần đây đã đưa ra một loạt các lựa chọn cho công ty nhằm ứng phó với điều kiện thị trường ngày càng xuống dốc, bao gồm cả việc có thể bán cho Apple Inc. hoặc Microsoft Corp.

Chris Urmson, người đồng sáng lập Aurora, cũng vạch ra các biện pháp cắt giảm chi phí và các giải pháp bao gồm đưa công ty trở thành tư nhân, chuyển nhượng hoặc bán tài sản và theo đuổi việc huy động vốn nhỏ.

Chris UrmsonNhà sáng lập của Aurora- Chris Urmson. Nguồn: Bloomberg.

Một đại diện của Aurora cũng đã xác nhận và cho biết công ty đang xem xét các cách để duy trì tính cạnh tranh trong một thị trường đầy thách thức.

Aurora đã gặp khó khăn kể từ khi niêm yết cổ phiếu bằng cách sáp nhập với một công ty séc trắng vào cuối năm ngoái trong một thỏa thuận mang lại cho công ty 1,8 tỷ USD tiền mặt. Urmson, 46 tuổi, đã viết trong một bản ghi nhớ rằng mặc dù Aurora đã cắt giảm chi tiêu để mở rộng “đường băng” của mình đến giữa năm 2024, công ty cần phải hành động để vượt qua sự suy thoái của thị trường và những thách thức khi làm việc với các nhà sản xuất.

Aurora Upgrades Autonomous Driving System | Transport Topics

Cổ phiếu của công ty, có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2,9 tỷ USD, đã tăng tới 32%. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm 81% trong năm nay cho đến cuối ngày thứ Năm tuần rồi, phản ánh tâm lý chán nản của nhà đầu tư khi Aurora phải đối mặt với thất bại. Tháng trước, công ty cho biết họ sẽ trì hoãn việc cung cấp công nghệ xe tải không người lái cho đến năm 2024.

Một lựa chọn chiến lược khác mà Urmson đề xuất trong bản ghi nhớ là xem xét mua lại các công ty trong lĩnh vực này với số tiền mặt từ 150 triệu đến 300 triệu đô la và mạnh tay cắt giảm chi phí để thúc đẩy bảng cân đối kế toán của Aurora.

Urmson đã đưa ra một bảng phân tích về các biện pháp nhân sự để xem xét bao gồm đóng băng tuyển dụng, sa thải nhân viên, mạnh tay quản lý những người hoạt động kém hiệu quả và tổ chức lại công ty một cách chặt chẽ hơn để tránh trùng lặp. Ông cũng liệt kê các biện pháp tiết kiệm tiền mặt như loại bỏ một khoản trợ cấp vốn chủ sở hữu cho bản thân, không sử dụng các khoản đóng góp của công ty và ngừng cung cấp dịch vụ giao thức ăn vào giờ ăn trưa.

Aurora going the distance, adding 600-mile autonomous route in Texas - FreightWaves

Nhiều công ty khởi nghiệp xe điện và xe tự lái từng dễ dàng huy động tiền mặt thông qua niêm yết cổ phiếu và sáp nhập với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt đã rơi vào thời kỳ khó khăn do các vấn đề pháp lý và thị trường chứng khoán lao dốc. Tài liệu của Aurora nêu chi tiết mức độ mà một công ty khởi nghiệp với công nghệ vẫn đang phát triển sẵn sàng tiếp cận nguồn vốn.

Urmson đã viết rằng mặc dù ban lãnh đạo của công ty “không muốn bán vào thời điểm này”, điều đó vẫn có thể thay đổi với một lời đề nghị thích hợp. “Với giá cổ phiếu hiện tại, chúng tôi sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn cho bất kỳ tổ chức nào muốn sở hữu tương lai của công nghệ lái xe tự động. Trong số đó có thể gồm: Apple, Microsoft hoặc có khả năng là Tier 1, một nhà cung cấp phụ tùng ô tô lớn.”

Bài: Việt Hương – bloomberg.com

Related posts