Navigator Business & Finance
Highlight Markets World News

Công ty bảo hiểm FWD chuẩn bị nộp hồ sơ cho đợt IPO trị giá 1 tỷ USD

FWD Group Holdings Ltd., công ty bảo hiểm châu Á do tỷ phú Hồng Kông Richard Li hậu thuẫn, sắp nộp đơn đăng ký IPO trong năm nay. Hồ sơ IPO của FWD sẽ được nộp lên sàn chứng khoán Hồng Kông sớm nhất là vào thứ Hai. Công ty có thể tìm cách huy động khoảng 1 tỷ đô la trong đợt bán cổ phần này.

Được biết, một đợt niêm yết có thể diễn ra trong vòng nửa đầu năm, tùy thuộc vào sự biến động của thị trường và nhu cầu của nhà đầu tư. Các thỏa thuận vẫn đang được xem xét và đánh giá,  do đó khả năng bị trì hoãn là vẫn có. FWD có thể sẽ công bố thu nhập cả năm vào thứ Hai.

 

 

Vào tháng 12, FWD đã chuyển địa điểm niêm yết từ Mỹ sang Hồng Kông, dù họ đã nộp đơn xin IPO tại Mỹ và có thể huy động được 3 tỷ USD. Kế hoạch này gặp khó khăn do các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ ngày càng tỏ ra bất an trước ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc. Cuộc điều tra hậu IPO của Didi Global Inc bắt đầu một cuộc đàn áp trên diện rộng đối với các công ty niêm yết ở nước ngoài.

Lộ trình sau đó đã xóa sạch khoảng 1,5 nghìn tỷ USD giá trị thị trường từ các công ty Trung Quốc trên toàn cầu, khiến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch lần đầu tiên phải tạm dừng việc bán cổ phiếu tại Mỹ của các công ty Trung Quốc cho đến gần đây. Mặc dù FWD không có hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, nhưng thị trường Hoa Kỳ vẫn nói không với các công ty lớn hơn có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông.

Cuối năm ngoái, FWD đã huy động được hơn 1,4 tỷ đô la trong các giao dịch tư nhân với các nhà đầu tư bao gồm một công ty bảo hiểm được hỗ trợ bởi Apollo Global Management Inc. Mức định giá của công ty lúc này lên đến 9 tỷ đô la, gấp 1,2 đến 1,3 lần giá trị nhúng (embedded value) của công ty. Ngoài ra, FWD đã huy động được thêm 200 triệu đô la một tháng sau đó như một phần của vòng gọi vốn.

Các quỹ huy động được từ các vị trí tư nhân được dùng để giúp công ty cắt giảm nợ, vốn đã tăng vọt sau nhiều năm mua lại trên khắp Đông Nam Á. Việc này giúp dọn đường cho IPO ở Hồng Kông tập trung chủ yếu là về tăng trưởng nguồn vốn.

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts