Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets News World News

Coca-Cola nuôi tham vọng soán ngôi của Gatorade tại thị trường sports drink

Gatorade từ lâu đã là kẻ dẫn đầu trong phân khúc đồ uống thể thao – loại đồ uống có màu sắc rực rỡ được thiết kế để bổ sung chất điện giải bị mất khi bạn đổ mồ hôi. Giờ đây, đối thủ của nó là Powerade đến từ hãng Coca-Cola đang hy vọng rằng một công thức cải tiến và kiểu dáng mới sẽ đánh bật Gatorade khỏi vị trí đứng đầu. 

Nhãn hiệu Powerade mới, hiện đang được tung ra nhằm thay thế các chai nước cũ, tỏ ra tự tin vào số lượng chất điện giải gấp đôi so với phiên bản trước nhưng cũng được tuyên bố là tương đồng với dòng Thirst Quencher của Gatorade. Công thức mới cũng bao gồm Vitamin C và B12, không giống như công thức cũ và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Bao bì Powerade cũng được làm mới, cùng với chiến dịch tiếp thị mới hướng đến việc chỉ rõ sự khác biệt giữa nó với đối thủ Gatorade.

Tuy nhiên, cũng như nhiều cuộc cạnh tranh trong ngành nước giải khát, điều này về cơ bản bắt nguồn từ cuộc chiến giữa Coke và Pepsi.

Gatorade được phát triển tại Đại học Florida vào giữa những năm 1960 và được PepsiCo mua lại vào năm 2001. Coca-Cola tung ra Powerade vào những năm 1980 để cạnh tranh với Gatorade, nhưng các sản phẩm của họ không bao giờ bắt kịp đối thủ.

Trong những năm qua, khi phân khúc này đã phát triển hơn, cả Gatorade và Powerade đều cập nhật thiết kế của họ và tung ra hàng loạt sản phẩm mới. Năm 2021, Coca-Cola mua lại BodyArmor, một công ty tương đối trẻ nhưng thành công với dòng đồ uống thể thao của riêng mình. (Coca-Cola lần đầu tiên mua cổ phần của BodyArmor vào năm 2018.)

Công ty này hiện đang giám sát thương hiệu Powerade cho Coke và đã thực hiện nhiều thay đổi quan trọng — đồng thời làm nổi bật các so sánh với Gatorade.

Vào năm 2020, Powerade đã định vị mình là đối thủ của BodyArmor, ngay cả khi Coca-Cola đã đầu tư vào công ty. Tuy nhiên, hai công ty lại hợp tác với nhau để biên Powerade trở thành một đòn giáng đủ mạnh nhằm soán ngôi của Gatorade.

Dù có tuổi đời tương đối non trẻ, thương hiệu BodyArrmor đã nhanh chóng gặt hái được thành công trong phân khúc sports drink

Giám đốc điều hành Coca-Cola, James Quincey cho biết: “BodyArmor có thể giúp chúng tôi tạo ra một bước thay đổi lớn trong ngành đồ uống thể thao, đặc biệt là ở Mỹ.”

Hiện nay, Gatorade kiểm soát khoảng 63% thị trường đồ uống thể thao của Hoa Kỳ tính theo số lượng bán ra, theo dữ liệu từ Euromonitor International. Kết hợp lại, các thương hiệu của Coke sở hữu khoảng 29% thị trường: BodyArmor có 14,5% và Powerade, chỉ 14,1%.

Tuy nhiên, ngành hàng này vẫn còn cơ hội phát triển khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nước ngọt có ga.

Euromonitor dự đoán rằng thị trường Mỹ sẽ đem về gần 17 tỷ USD vào năm 2027. Muyshondt cho rằng Coca-Cola sẽ dẫn đầu vào năm đó.

Powerade sẽ cần nhiều hơn là một diện mạo và công thức mới. Thương hiệu sẽ được đầu tư và đổi mới nhiều hơn trong những năm tới.

Đối với thương hiệu anh em mới của nó, Muyshondt cho biết kế hoạch của BodyArmor là tiếp cận nhiều khách hàng hơn với sự trợ giúp từ độ phủ sóng lớn của Coca-Cola. Hai thương hiệu sẽ bổ sung cho nhau với BodyArmor tỏ ra hấp dẫn những người quan tâm đến sức khỏe, thể lực và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn; trong khi Powerade có mức giá phải chăng hơn, tập trung vào hoạt động thể thao và hydrat hóa.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNN

Related posts