Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets

Cổ phiếu, trái phiếu bị ảnh hưởng bởi lạm phát tại Mỹ

Thị trường chứng khoán lớn trên thế giới tăng thận trọng khi các đầu tư lo ngại vấn đề lạm phát ở Hoa Kỳ và việc tăng lãi suất của Fed. 

Theo đó, chỉ số chứng khoán thị trường châu Á – Thái Bình Dương trên MSCI ghi nhận Nhật Bản tăng 0,3%, Hàn Quốc lại giảm 1,0%. Các cổ phiếu bluechip của Trung Quốc (CSI300) cũng chỉ tăng nhẹ do ảnh hưởng từ việc nới lỏng chính sách và những lo ngại về lĩnh vực bất động sản).

Cổ phiếu công nghệ cũng sụt giảm do các nhà đầu tư chuyển sang lĩnh vực ngân hàng và các công ty năng lượng. Lợi tức trái phiếu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt gần mức cao nhất được ghi nhận đầu năm 2020 là 1,765%, tăng 25 điểm so với tuần trước.

Nicholas Farr, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng việc tăng lãi suất trái phiếu của kho bạc cần phải tiếp tục duy trì. Các thị trường vẫn đang đánh giá thấp tốc độ tăng trưởng của quỹ liên bang trong vài năm tới, chúng tôi dự báo lợi suất 10 năm có thể tăng lên 2,25% vào cuối năm 2023”.

Fed tăng lãi suất là tín hiệu tích cực dành cho đồng đô la Mỹ. Theo đó, chỉ số đô la tăng lên 95,900 USD, sau phiên giảm 0,5% vào thứ 6 tuần trước.

Các nhà phân tích cho biết, theo báo cáo tiêu dùng tại Mỹ, nguy cơ lạm phát đang leo thang lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, ở mức 5,4%; đồng thời mở ra đợt tăng lãi suất sau tháng ba tới đây. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống chỉ còn 3,9%, thị trường vẫn trong tình trạng thiếu lao động.

Các chuyên gia tại NatWest Markets cho biết: “Điều này phù hợp với việc tăng lãi suất của Fed, thị trường lao động đang tiến gần hoặc đạt mức tối đa việc làm với áp lực tăng lương”.

 

Thu Thảo – dẫn từ Reuters

Related posts