Navigator Business & Finance
News Stock Market World News

Cổ phiếu Tesla chạm đáy trong 17 tháng qua sau thương vụ mua lại Twitter

Đà tăng trưởng trong 17 tháng qua của Tesla đã vụt tắt, khi giới đầu tư đang bán tháo cổ phiếu hãng xe này.

Diễn biến cổ phiếu Tesla trong 2 năm qua. Đồ thị: Bloomberg

Chốt phiên giao dịch 7/11, cổ phiếu Tesla giảm 5% xuống còn 197 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021. Tesla cũng là mã kéo giảm chỉ số S&P 500 nhiều nhất hôm qua. So với mức đỉnh 409,9 USD hồi tháng 11/2021, giá cổ phiếu Tesla đã giảm đến gần một nửa.

Cổ phiếu Tesla đã chật vật trong phần lớn thời gian năm nay, do tâm lý ngại rủi ro trên thị trường. Tuy nhiên, đà bán tháo mới nhất bắt nguồn từ thương vụ Musk mua Twitter.

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã hoàn tất thương vụ ngày 27/10. Kể từ đó, ông đăng tải rất nhiều dòng tweet về các kế hoạch cải tổ mạng xã hội này. Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 12% kể từ cuối tháng 10. Trong khi đó, S&P 500 gần như không thay đổi. Còn chỉ số Nasdaq 100 chỉ giảm 1,9%.

Từ khi Musk thông báo ý định mua mạng xã hội này, các cổ đông Tesla đã lo ngại Musk dàn trải sức lực ra quá nhiều mảng. Họ muốn ông tập trung cho Tesla, trong thời điểm hãng xe điện đang trải qua nhiều thách thức.

Số xe giao trong quý III không đạt kỳ vọng do rắc rối về logistics. Một số nhà phân tích cũng cảnh báo việc giá xe Tesla tăng cũng có thể làm giảm nhu cầu. Bên cạnh đó, nhà máy Tesla tại Thượng Hải cũng đối mặt với các lệnh phong tỏa do Covid-19.

Bản thân Tesla cũng đang giải quyết việc thiếu nguồn cung và chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng vọt. Đây là vấn đề chung của tất cả hãng xe trên thế giới.

Bài: Dẫn từ VnExpress

Related posts