Navigator Business & Finance
Markets News Stock Market World News

Cổ phiếu Marqeta giảm hơn 20% khi CEO tuyên bố rời bỏ công ty

Cổ phiếu của công ty xử lý thanh toán Marqeta đã giảm 24% ngay sau khi người sáng lập Jason Gardner công bố kế hoạch từ nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành. Công ty cho biết họ đang thận trọng trước những thách thức trong nền kinh tế và lĩnh vực fintech mà họ sẽ phải đối mặt.

Cổ phiếu Marqeta giảm 24% do tin tức CEO rời ghế nóng

Gardner thành lập Marqeta vào năm 2010 và phát triển nó thành một công ty có trị giá hơn 16 tỷ USD sau khi ra mắt thị trường chứng khoán vào năm ngoái. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm hơn 75% so với mức cao của nó, thêm vào đó là thị trường công nghệ rộng lớn hơn bùng nổ đã đẩy giá trị của công ty xuống dưới 5 tỷ USD.

Gardner chia sẻ rằng: “Để tối đa hóa giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, khi chúng tôi đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và khả năng mà chúng tôi đáp ứng cũng như các khu vực địa lý mà chúng tôi phục vụ, chúng tôi luôn muốn mình trở nên chủ động hơn và bắt đầu quá trình lập kế hoạch kế nhiệm tiếp theo cho Marqeta”. Ông cho biết mình sẽ tiếp tục làm chủ tịch điều hành và sẽ vẫn là giám đốc điều hành cho đến khi công ty tìm được người kế nhiệm.

Câu chuyện về Marqeta: Công thức cho thành công - Thương trường 24h

Marqeta hiện đang bán công nghệ thanh toán mà họ thiết kế để phát hiện gian lận tiềm ẩn trong quá trình chuyển tiền. Công ty phát hành thẻ vật lý tùy chỉnh trông giống như thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, mà những khách hàng của DoorDash hoặc Instacart sử dụng để mua hàng tại điểm bán hàng từ các nhà hàng hoặc siêu thị.

Trong quý thứ hai, Marqeta vượt qua ước tính khi doanh thu tăng 53% so với một năm trước lên 187 triệu USD. Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Mike Milotich đã cảnh báo về những thách thức kinh tế ở phía trước. Ông ấy nói rằng: “cần thận trọng trong vài tháng tới”.

Đặc biệt, Milotich cho biết nhiều khách hàng đã đăng ký trong năm ngoái, bao gồm cả các công ty tiền điện tử, sẽ phát triển hoạt động kinh doanh của họ chậm hơn so với dự kiến ​​trước đây. Ông cũng chỉ ra những thách thức dành riêng cho fintech với sự sụt giảm đáng kể về định giá và khó khăn ngày càng tăng trong việc huy động vốn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại KeyBanc Capital Markets đã nâng mục tiêu giá lên 12 USD từ 11 USD và tăng ước tính doanh thu của họ trong năm.

Các nhà phân tích của KeyBanc đã viết trong một ghi chú sau khi kết quả được công bố gần đây: “Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi tin rằng Marqeta đã thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường với khách hàng dựa trên mô-đun nền tảng, tốc độ và lộ trình đổi mới, kiến ​​thức miền sâu, các điều khoản hợp đồng công bằng và phù hợp, cũng như khả năng thương mại hóa mạnh mẽ với mong muốn chung là mở rộng sự hiện diện trên thị trường quốc tế”.

Bài: Khả Uyên – CNBC.com

 

Related posts