Navigator Business & Finance
Highlight Stock Market World News

Cổ phiếu giảm giá, dầu tăng mạnh khi Putin đưa ra cảnh báo về Ukraine

Chứng khoán toàn cầu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm trong ngày 24/2, trong khi giá đồng đô la, vàng và dầu tăng vọt sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cảnh báo rõ ràng đối với Ukraine, cho phép các hoạt động quân sự đặc biệt ở khu vực Donbass của Ukraine.

Một số vụ nổ đã được nghe thấy ở thủ đô Kyiv của Ukraine trước bình minh, ngay sau khi Nga thông báo về chiến dịch quân sự.

Ông Putin kêu gọi binh lính Ukraine ngay lập tức hạ vũ khí và về nhà, đồng thời cho biết trách nhiệm về bất kỳ vụ đổ máu nào đều sẽ thuộc về “chế độ Ukraine”.

Sự việc này xảy ra càng làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo vốn đã ảm đạm trong thương mại châu Á, đẩy chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm hơn 3%, trong đó cổ phiếu Úc (.AXJO) giảm hơn 3% và blue chip Trung Quốc (. CSI300) giảm 1,3%.

Nikkei Tokyo (.N225) thấp hơn 2,4%. Hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh, với S&P 500 e-minis giảm 2% và hợp đồng tương lai Nasdaq giảm 2,5%.

Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược FX tại Ngân hàng National Australia, cho biết: “Các thị trường cho rằng Nga sẽ làm những gì họ muốn dù các lệnh trừng phạt yếu như thế nào”.

Ông nói thêm: “Nỗi lo thực sự là châu Âu bị cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga. EU không thể đối phó với việc nguồn cung bị cắt đột ngột như vậy và sẽ phải kiềm chế nhu cầu, điều này sẽ gây suy yếu về kinh tế. Giá năng lượng cao hơn cũng là lúc chạm tới mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, điều đó khá rủi ro.”

Là một trong những cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất sau Chiến tranh Lạnh ở châu Âu trong nhiều thập kỷ trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông tin rằng Nga sẽ xâm lược Ukraine trong vòng vài giờ sau khi phe ly khai yêu cầu Moscow giúp đỡ để đẩy lùi “sự xâm lược”, và khi các vụ nổ làm rung chuyển thành phố ly khai phía đông Donetsk.

Các thị trường tài chính đã chứng kiến ​​sự biến động tăng mạnh trong cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, với giá dầu tăng vọt lên gần 100 USD / thùng và Chỉ số Biến động Cboe, được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của Wall Street, tăng hơn 55% trong chín ngày qua. (.VIX)

Giá dầu thô Brent, dao động giữa tăng và giảm mạnh vào thứ Tư, đã tiếp tục tăng lên 100 USD / thùng vào thứ Năm, tăng 1,22%. West Texas Middle tăng 1,32% lên 93,32 USD / thùng.

Vàng giao ngay tăng hơn 1,2% lên 1.930,86 USD, mức cao nhất kể từ đầu tháng 1 năm 2021.

Những bình luận của Putin đã khiến chứng khoán Mỹ mất một nhịp, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 1,38. Chỉ số MSCI (.MIWD00000PUS), một thước đo hàng đầu về thị trường chứng khoán trên toàn cầu, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021.

Các nhà đầu tư cũng đang vật lộn với viễn cảnh sắp xảy ra đối với việc thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhằm chống lại lạm phát gia tăng, điều mà các nhà phân tích của NAB cho rằng có thể trở nên trầm trọng hơn do cú sốc nguồn cung hàng hóa.

Tương tự, các mối đe dọa địa chính trị ngay lập tức đã đè nặng lên lợi suất của Hoa Kỳ vào thứ Năm, đẩy lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ giảm mạnh xuống 1,965% so với mức đóng cửa 1,97% của Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư. Lợi suất kỳ hạn 2 năm cũng giảm xuống 1,5358% so với mức đóng cửa 1,6%.

Đồng đô la, tăng 0,267 lên 96,444.

Đồng euro đã giảm 0,38% trong ngày ở mức 1,1266 đô la.

Đồng rúp của Nga trượt 0,3% so với đồng USD sau khi giảm hơn 3% vào thứ Tư.

Việc bán tháo lan rộng sang các thị trường tiền điện tử, đẩy bitcoin xuống dưới 36.000 đô la và xuống mức thấp nhất trong một tháng là 35.197,44 đô la.

 

Bài: Hoài Linh – Theo Reuters

Related posts