Navigator Business & Finance
Markets News World News

Cổ phiếu Disney giảm sau tuần mở màn “không được như kỳ vọng” của ‘Avatar’

Cổ phần của Disney giảm vào thứ Hai (19/12) sau khi doanh thu phòng vé trong tuần mở màn của siêu phẩm “Avatar: The Way of Water” thấp hơn mong đợi.

Cổ phiếu của Disney ở thời điểm kết phiên đã giảm hơn 4% xuống còn 85,78 USD sau khi chạm mức thấp nhất trong 52 tuần. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 40% trong năm qua.

Trước đây, các nhà phân tích trong ngành đã đánh giá phần tiếp theo được chờ đợi từ lâu của Avatar là một thắng lợi phòng vé cho Disney và mùa lễ hội là thời điểm vàng để thúc đẩy doanh thu cho bộ phim.

Bộ phim đã thu về 134 triệu đô la tại phòng vé nội địa trong tuần đầu công chiếu, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 175 triệu đô la và dự đoán của chính Disney là từ 135 triệu đến 150 triệu đô la.

Tuy nhiên, giới phân tích phòng vé vẫn tỏ ra lạc quan. Trên bình diện quốc tế, Way of Water đã thu về 300,5 triệu USD, nâng tổng doanh thu cuối tuần mở màn lên 434,5 triệu USD. Bộ phim gốc, phát hành năm 2009, chỉ kiếm được 77 triệu đô la trong tuần đầu tiên nhưng đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Disney đã phải đối mặt với những thách thức kể từ khi bắt đầu đại dịch, khi các rạp chiếu phim và công viên giải trí phải đóng cửa trong nhiều tháng. Ngành công nghiệp rạp chiếu phim vẫn đang phục hồi, với số ít các thành công hiếm hoi như “Top Gun: Maverick” của Paramount Global. Những người đi công viên giải trí Disney cũng phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng cao.

Trong khi cổ phiếu của Disney đã tăng trong thời kỳ đại dịch khi cựu Giám đốc điều hành Bob Chapek giúp công ty vượt qua giai đoạn tồi tệ này — đã có lúc đưa giá trị của chúng đạt trên 200 đô la một cổ phiếu vào năm 2021, mọi thứ giờ đây đã tồi tệ hơn.

Trong báo cáo thu nhập hàng quý gần đây nhất, Disney đã không đạt được kỳ vọng về lợi nhuận và doanh thu trong các mảng kinh doanh chủ lực, với cả bộ phận truyền thông và công viên đều có kết quả thấp hơn dự tính. Vào thời điểm đó, Chapek đã cảnh báo mảng kinh doanh phát trực tuyến của Disney cũng có thể chứng kiến ​​sự tăng trưởng giảm dần trong tương lai.

Ngay sau đó, hội đồng quản trị của Disney đã bãi chức Chapek và bổ nhiệm Bob Iger làm Giám đốc điều hành của công ty. Ngay sau khi được phục chức, Iger đã sa thải một số cấp dưới hàng đầu của Chapek và cho biết công ty sẽ tập trung vào việc tái cấu trúc bộ phận truyền thông của mình.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNBC

Related posts