Navigator Business & Finance
Highlight Investing News World News

Cổ phiếu của Toyota và Denso nhảy vọt sau tuyên bố tham gia xây dựng nhà máy bán dẫn ở Nhật Bản

Cổ phiếu của Tập đoàn Toyota Motor và nhà cung cấp Denso Corp. đã tăng hôm thứ Tư sau khi Denso tuyên bố đang đầu tư vào một liên doanh xây dựng một nhà máy bán dẫn ở Nhật Bản, giảm bớt lo ngại về nguồn cung các linh kiện xe quan trọng. 

Giá cổ phiếu của Toyota và Denso đã tăng lần lượt là 2% và 3,2% tại sàn chứng khoán Tokyo, mức cao nhất trong một tuần đối với cả hai.

Denso cho biết họ sẽ đầu tư 350 triệu USD vào một liên doanh với TSMC và Tập đoàn Sony Group. Cả ba sẽ cùng giám sát một nhà máy sản xuất chip sẽ được xây dựng ở quận Kumamoto, Tây Nam của Nhật Bản.

 

 

Tình trạng thiếu chất bán dẫn và các bộ phận khác trên toàn cầu đã và đang hạn chế khả năng sản xuất ô tô của các nhà sản xuất. Theo một báo cáo gần đây của Fitch Solutions, sự gián đoạn này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất xe trên toàn thế giới cho đến cuối năm nay và khiến cho quá trình phục hồi thị trường kéo dài hơn vào năm 2023.

Nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg Intelligence cho biết: “Đối với Toyota, động thái của Denso sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và giúp hãng sản xuất ô tô ổn định hơn. Đó là một dấu hiệu tích cực cho các nhà sản xuất ô tô khác rằng nguồn cung phụ tùng từ Denso sẽ ổn định”.

Denso đầu tháng này đã cắt giảm dự báo lợi nhuận hoạt động cho năm tài chính đến hết tháng 3, với lý do doanh thu bị ảnh hưởng từ việc cắt giảm sản xuất ô tô.

Tập đoàn này sẽ nắm giữ hơn 10% cổ phần trong liên doanh sản xuất chip. Việc xây dựng nhà máy dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay và sản xuất sẽ bắt đầu vào cuối năm 2024.

 

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts