Navigator Business & Finance
Featured Highlight Stock Market

Chứng khoán đầu tuần: Khởi đầu đầy biến động

Trong phiên sáng ngày 6/12, chỉ số VN-Index trồi sụt quanh mức tham chiếu, HNX-Index vẫn giao dịch trong sắc đỏ từ đầu phiên. 

 

Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index mất tới gần 40 điểm và chốt ở mức 1.443,32 điểm. Giới đầu tư lo sợ gọi đây là “ngày thứ sáu đen tối” của thị trường chứng khoán Việt Nam.

So với tuần trước, chỉ số này đã giảm 49,71 điểm (3,3%). HNX-Index cũng giảm 9,36 điểm (-2%) xuống 449,27 điểm. UPCoM-Index giảm 2,23 điểm (-2%) xuống 112,11 điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với tuần trước với giá trị giao dịch bình quân đạt 36.121 tỉ đồng/phiên, giảm 9%.

 

Mở cửa: Khởi đầu đầy biến động 

Đề xuất gói hỗ trợ 844,000 tỷ đang là một đề tài nóng đang được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế phục hồi sau đại dịch. Thị trường chứng khoán bước vào phiên giao dịch đầu tuần tương đối tích cực, khi VN-Index có cho mình hơn 8 điểm tăng. Tuy nhiên, ngay sau đó chỉ số đã bất ngờ đảo chiều và hiện tại đang giảm gần 1 điểm.

 

Credit: Vietstock Finance

 

Vn30-Index đang giao dịch khá khó lường, và đang rút ngắn đáng kể điểm tăng có được ở đầu phiên. Cổ phiếu VIC vẫn đang tiếp nối đà tăng từ tuần trước và hiện tại đang tăng gần 3%. VCB theo ngay sau với mức tăng gần 2%. Ngoài ra, sắc xanh còn xuất hiện ở cổ phiếu PDR, PNJ, POW, và GVR, các cổ phiếu này đang tăng trung bình khoảng 1%. Ở chiều giảm giá, cổ phiếu NVL và HDB đang là bộ đôi giảm mạnh nhất trong rổ VN30, giảm quanh mức 1.5-2%.

Rổ VN30 hiện có 16 mã giảm, 12 mã tăng và 2 mã đứng giá. PDR và POW là hai cổ phiếu đang dẫn đầu đà tăng khi cùng tiến gần 3%, các mã SSI, VIC và PNJ cùng hiện sắc xanh với mức tăng trên 1%. Ở chiều ngược lại, HDB, VJC, HPG, NVL là những cổ phiếu giảm mạnh nhất khi cùng giảm trung bình hơn 1%.

 

 

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VIC, GVR và VHM, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng thêm gần 3 điểm tăng. Ở bên chiều ngược lại, NVL đang là cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất.

Ngành bất động sản đang tăng 0.25%, phần lớn đà tăng này đóng góp bởi VIC và VHM. Nhiều cổ phiếu bất động sản khác lại đang giao dịch trong sắc đỏ. Có thể kể đến như NVL, BCM, NLG, HDG,… 

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu sản phẩm cao su đang giao dịch hết sức tiêu cực. Cổ phiếu CSM có mức giảm mạnh hơn 4%, SRC giảm hơn 1%, DRC sụt giảm gần 1%.

Ngành vận tải kho bãi cũng đang là một trong những ngành giảm mạnh nhất thị trường. Nhóm cổ phiếu hàng không như HVN giảm mạnh hơn 3%, VJC sụt giảm hơn 1%. Các mã cổ phiếu khác như HAH, PHP, PVT, TMS và GMD cũng cùng giảm giá nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Cùng xu hướng chung với thị trường, các cổ phiếu trong nhóm chế biến thủy sản cũng đang hiện sắc đỏ. Cổ phiếu IDI tiếp tục lao dốc với sắc xanh sàn trong phiên, mã ANV giảm gần 2%, ACL giảm hơn 1%, cổ phiếu VHC và FMC cùng giảm giá nhẹ.

 

Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế “bắt đáy”, chú trọng quản trị rủi ro

“Nhà đầu tư khó có cơ hội lợi nhuận ngắn hạn trong thị trường khi xu thế bán có thể tiếp diễn, hạn chế “bắt đáy” trong nhịp hồi kỹ thuật, nên giữ sức mua tài sản và xem xét cơ cấu danh mục đầu tư hướng đến trung hạn khi mặt bằng giá cổ phiếu có mức hấp dẫn” – Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á DAS khuyến nghị.

Một công ty chứng khoán khác dự báo trong phiên đầu tuần (6/12), VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.430 – 1.440 điểm, xa hơn là vùng hỗ trợ 1.410  – 1.420 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng với phiên giảm mạnh cuối tuần, VN-Index sẽ cần thời gian tìm điểm cân bằng mới với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 1.420 điểm và 1.380 điểm trong ngắn hạn. Trạng thái margin (dùng đòn bẫy tài chính) ổn định và thông tin mới về gói hỗ trợ kinh tế đang được đề xuất 445.000 tỉ đồng vẫn là những cây cột giúp thị trường trụ vững.

Theo xu hướng thận trọng, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đánh giá chỉ 1 phiên giảm mạnh nhất trong vòng 3,5 tháng đã xóa sạch thành quả 1 tháng vừa qua. Bối cảnh hiện tại dòng tiền đang suy giảm, thanh khoản ở cả 2 nhóm này trong phiên hôm nay không còn cao như ở các phiên giảm sâu trước đó. Khả năng thị trường chung vẫn còn chịu áp lực chốt lời ở 1 đến 1,5 phiên ở các phiên đầu tuần sau và dòng tiền sau đợt giảm này có khả năng sẽ quay lại nhóm cổ phiếu bluechip.

Không quá bi quan, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định VN-Index cũng đã giảm nhanh về gần hỗ trợ 1.430-1435 điểm. Nhiều khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục kỹ thuật với vùng cản gần 1.465 điểm. Nhà đầu nên tạm ngưng “bán tháo” nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường và đưa ra hướng điều chỉnh danh mục cho hợp lý.

 

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp

 

Related posts