Navigator Business & Finance
Featured Highlight Stock Market

Chứng khoán đầu tuần bị bán tháo, VN-Index giảm sâu

Sau chuỗi đi lên ba phiên liên tiếp, VN-Index đảo chiều giảm sâu hơn 33 điểm trong phiên đầu tuần do nhà đầu tư trong nước xả hàng trên diện rộng. 

Kết phiên sáng, Vn-Index giảm 8.64 điểm, xuống còn 1,464.25 điểm; HNX-Index giảm 5.09 điểm, còn 412.75 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 628 mã giảm và 208 mã tăng. Sắc đỏ đang áp đảo trong rổ VN30 với 19 mã giảm và 11 mã tăng.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt 436.2 triệu đơn vị, với giá trị là 13.3 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 67.3 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.78 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, ngân hàng là nhóm có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index, điểm sáng nhất là cổ phiếu VCB khi góp gần 5 điểm tăng cho chỉ số, theo sau là TCB, CTG, ACB… với gần 1 điểm tăng. Tuy vậy, sắc xanh của riêng cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa đủ để kéo chỉ số khi mà áp lực bán mạnh đang hiện diện ở nhiều nhóm ngành.

Ngân hàng là ngành xanh điểm duy nhất của thị trường ở thời điểm hiện tại (Credit: Vietstock Finance)

Đà bán tháo được kích hoạt vào phiên chiều 

Bước vào phiên chiều, đà bán tháo được kích hoạt. Áp lực xả hàng bắt nguồn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thể hiện qua việc có 24 cổ phiếu thuộc nhóm này giao dịch dưới tham chiếu, sau đó lan ra trên diện rộng. Số lượng cổ phiếu giảm có thời điểm lên đến 420 mã, trong đó 114 cổ phiếu mất hết biên độ.

VN-Index liên tiếp xuyên thủng các vùng hỗ trợ quan trọng như 1.450 điểm, 1.440 điểm. Chỉ số đóng cửa tại 1.439,71 điểm, mất hơn 33 điểm so với tham chiếu. Tính theo giá trị tuyệt đối thì đây là phiên giảm mạnh thứ hai kể từ đầu tháng 12/2021, chỉ sau phiên mất hơn 43 điểm cách đây một tuần.

Trong buổi sáng, cổ phiếu ngân hàng là trụ đỡ quan trọng để ngăn đà giảm sâu nhưng đến buổi chiều lại phân hóa mạnh. VCB “gánh” thị trường khi tăng 4,3% lên 93.000 đồng, tiếp sau là ACB, EIB, TCB tăng trên 1%. Ở chiều ngược lại, TPB bị bán mạnh và có lúc chạm sàn. STB, MSB, VPB, VIB cũng chịu áp lực xả hàng không kém khi đều giảm hơn 2%.

Các cổ phiếu đầu cơ thuộc nhóm bất động sản sau ba phiên hồi phục lại bị bán tháo. HQC, QCG, LDG, DIG, KHG đều giảm sàn và không có bên bán. CEO sáng nay tăng trần lên 68.900 đồng nhưng đến chiều lại lao dốc, mất hơn 9% so với tham chiếu còn 57.000 đồng.

Tất cả cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC như FLC, ROS, ART, AMD, HAI, KLF buổi sáng đi lên nhưng đến chiều không tránh được áp lực bán tháo. Các mã này đồng loạt giảm hết biên độ và trắng bên bán, thanh khoản giảm sâu so với phiên cuối tuần trước.

Thanh khoản thị trường xấp xỉ 24.800 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 đóng góp gần 11.000 tỷ đồng. Hôm nay có ba cổ phiếu ghi nhận giá trị giao dịch hơn nghìn tỷ là HPG, MBB và STB. Các cổ phiếu xếp sau như SSI, GEX, VND, VIG có giá trị sang tay khoảng 570-800 tỷ đồng và đều chốt phiên tại giá sàn, không còn bên mua.

Nhà đầu tư nước ngoài kéo dài chuỗi bán ròng bốn phiên liên tiếp. Giá trị bán hôm nay hơn 1.700 tỷ đồng nhưng mua vào chưa đến 1.500 tỷ đồng. VIC, HPG và FPT là ba mã chịu áp lực bán mạnh nhất của khối ngoại.

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

 

Related posts