Navigator Business & Finance
Finance News Stock Market World News

Chứng khoán Châu Á giảm điểm trong khi đồng đô la tiếp tục lên giá

Thị trường chứng khoán Châu Á giảm điểm và đồng đô la lên giá trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu khi các ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất. Trong khi đó, các biện pháp nới lỏng vô cùng hạn chế do Trung Quốc đưa ra chỉ làm lộ rõ hơn những vấn đề trong thị trường bất động sản.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ phát biểu tại hội nghị thường niên Jackson Hole vào cuối tuần và có nguy cơ là ông không đáp ứng được kỳ vọng về chính sách sẽ xoay chuyển của giới đầu tư.

Nhà phân tích Jan Nevruzi của NatWest Markets chia sẻ: “Chúng tôi mong đợi một lời nhắc nhở rằng cần phải thắt chặt hơn và vẫn còn nhiều việc phải làm để xử lý lạm phát, nhưng họ không nói rõ về hành động tăng lãi suất cụ thể vào tháng 9.”

Mặc dù đã được dự báo sẽ đạt 3,5-3,75% vào cuối năm, mọi người ngờ vực rằng liệu động thái tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 9 sẽ là 50 hay 75 điểm. Trong khi đó, kết quả cuộc khảo sát của Reuters dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm vào tháng 9, với rủi ro nghiêng về một mức đỉnh cao hơn. Trái lại, Trung Quốc là ngoại lệ đối với xu hướng thắt chặt khi ngân hàng trung ương đã cắt giảm một số lãi suất cho vay từ 5 đến 15 điểm, nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang trì trệ và lĩnh vực bất động sản đang khủng hoảng.

Sự bất ổn về nền kinh tế Trung Quốc đã đẩy đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 23 tháng, đồng thời gây áp lực lên chứng khoán trong khu vực.

Chỉ số MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm thêm 0,7%, trong khi các cổ phiếu bluechip của Trung Quốc giảm 0,1%.

KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,7% trong khi Nikkei của Nhật Bản giảm 0,6%, mặc dù đã được hỗ trợ từ đồng yên lên giá.

EUROSTOXX 50 mất 0,3%, trong khi FTSE chỉ giảm một phần nhỏ.

S&P 500 giảm 0,4% và Nasdaq 0,5%.

Cuộc khảo sát mới nhất của BofA về các nhà đầu tư cho thấy hầu hết đều giảm, mặc dù 88% đã kỳ vọng lạm phát thấp hơn theo thời gian. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

Related posts