Navigator Business & Finance
Featured Highlight Stock Market

Chứng khoán 30/11, Nhóm ngân hàng tiếp tục rơi, VN-Index giảm về dưới tham chiếu

Phiên giao dịch chiều diễn ra với áp lực bán gia tăng trong bối cảnh các thị trường châu Âu đồng loạt giảm sâu bởi lo ngại hiệu quả của vaccine trước biến chủng Omicron. Chỉ số VN-Index từ mức tăng hơn 15 điểm đã đảo chiều giảm sâu hơn 7 điểm. 

 

Phiên sáng: Ngành dầu khí dậy sóng, VN-Index vượt mức 1.500 điểm 

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 16.17 điểm, đạt mức 1,501.01 điểm; HNX-Index tăng 1.89 điểm, đạt mức 462.47 điểm. Sắc xanh cũng duy trì ở các chỉ số còn lại của thị trường. Bên mua đang chiếm được ưu thế khi có đến hơn 600 mã tăng tính ở cả 3 sàn.

Credit: Vietstock Finance

 

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận trên VN-Index trong phiên sáng đạt 536 triệu đơn vị, với giá trị đạt 16,900 tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 90 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch xấp xỉ 2,500 tỷ đồng.

Đóng góp tích cực nhất cho VN-Index trong phiên sáng là GVR khi góp hơn 2.70 điểm vào sắc xanh của chỉ số, HPG góp hơn 1 điểm đứng ở vị trí tiếp theo, nối gót theo sau là các mã VCB, GAS, BID, VNM, GEX, PLX,…

 

Credit: Vietstock Finance

 

Chỉ số đại diện sàn HOSE bật tăng mạnh mẽ sau khi đã về test lại đường Middle của dải Bollinger Bands trong phiên giao dịch trước đó. Chỉ số tạo khoảng trống tăng giá trong khoảng thời gian đầu ngày cho thấy bên mua đang chiếm được ưu thế lớn. Nửa cuối phiên sáng, chỉ số leo dốc trở lại sau giai đoạn giằng co trước đó và đóng cửa ở trên mức 1,500 điểm. HNX-Index và chỉ số sàn UPCoM cũng đang hướng đến mức cao nhất trong ngày.

Trái ngược với phiên đầu tuần, rổ VN30 hiện đang nghiêng về bên mua với 21 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá. Trong đó, nổi bật nhất đang là GVR với sắc tím kịch trần và trạng thái trống bên bán. POW, PLX, HPG, KDH và SSI là những mã hiện sắc xanh trên 2%. BID, GAS, VNM, HDB vượt hơn 1%. Ở chiều ngược lại, VJC giảm trên 2%, các mã còn lại giảm nhẹ dưới mức tham chiếu.

Chỉ số ngành sản xuất nhựa – hóa chất tăng trưởng trên 4.73% nhờ sự đóng góp tích cực từ sắc tím của hai mã GVR và PHR, DPM vượt hơn 3%, trong khi đó DGC và DCM hiện sắc xanh trên 1%. DAG và HCD lần lượt tăng hơn 5% và 4%. Kết phiên sáng, HVT, PGN, DNP và LIX là những mã sụt giảm của nhóm này.

Ở nhóm khai khoáng, các cổ phiếu ngành dầu khí dậy sóng khi sắc xanh xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu của ngành này. Trong đó, PVD xuất hiện trạng thái kịch trần, PVS vượt hơn 6%, BSR tiến trên 5%, OIL leo dốc 4%, các mã còn lại hiện sắc xanh từ 1% đến 2%.

Khối ngoại bán ròng hơn 600 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VIC, HPG và SSI là những mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng gần 40 tỷ đồng, trong đó HUT và CEO là hai mã bị bán ròng nhiều nhất.

 

Mở cửa: Ngân hàng đưa VN-Index về quanh mốc 1,500 điểm

VN30-Index đang tăng hơn 6 điểm, bên mua áp đảo hoàn toàn bên bán với 26 mã tăng giá và chỉ duy nhất 3 mã giảm giá. Tăng mạnh nhất rổ VN30 là 2 cổ phiếu ngân hàng VCB và HDB, với mức tăng gần 3%. Ở đằng sau là GVR, PNJ, PLX và POW, khi cùng nhau tăng quanh mức 2%. Hiện tại trong rổ VN30, cổ phiếu hàng không VJC là đang giao dịch giảm khá mạnh, khoảng 2%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VCB, VIC và GVR, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng thêm gần 4 điểm. Ở bên chiều ngược lại, VJC và KDC đang kìm hãm thị trường với gần 1 điểm giảm.  

Giá dầu sau phiên giảm gần 13% cuối tuần trước đã có dấu hiệu phục hồi ở phiên giao dịch đầu tuần. Khép lại phiên ngày thứ hai (29/11), hợp đồng dầu WTI tiến 1.80 USD (tương đương 2.6%) lên 69.95 USD/thùng. Trước diễn biến đó, các cổ phiếu dầu khí trên thị trường đang giao dịch rất tích cực. Cổ phiếu PVS, PVD hay PVC đều đang tăng mạnh quanh mức 3-4%.

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp

 

Related posts