Navigator Business & Finance
Featured Highlight Investing Markets Regional Market News Stock Market

Chứng khoán cuối tuần 2 tháng 11 bước vào tình trạng giằng co

VN-Index mở cửa tăng nhẹ khoảng 1 điểm trong khi chứng khoán Mỹ giảm sâu. Chỉ số nhóm Vn30 giảm, có hiện tượng dao động giằng co giá cổ phiếu, tuy nhiên nhìn chung thị trường hiện chưa bị VN30 kéo giảm sâu theo. Nhiều cổ phiếu của nhóm bất động sản (BĐS) tăng nóng, cùng một số mã vốn hoá lớn không phụ thuộc VN30 hiện là tác nhân dẫn đến sự khác biệt giữa 2 chỉ số quan trọng này. 

 

Toàn cảnh thị trường chứng khoán ngày 11/11

VN-Index đóng cửa tại 952,22 điểm, tăng 0,32 điểm (+0,03%) với thanh khoản 6.916 tỷ đồng.

Dù chỉ số giằng co, nhưng các chuyên gia cho rằng sẽ sớm có những nhóm ngành tăng nóng, như nhóm: đào tạo việc làm, khách sạn, lâm sản, vận tải thuỷ, vật liệu xây dựng, in ấn xuất bản… Ở các nhóm vốn hóa lớn, đang có sự phân nhóm giữa tích cực (BĐS, phân phối xăng dầu, xây dựng, khai thác dầu khí), với tiêu cực (ngân hàng, sắt thép, chứng khoán, kho bãi).

 

Nhận định phiên giao dịch 11/11: Dòng tiền dịch chuyển từ nhóm Vn30 sang các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

 

Nhóm ngân hàng sáng 11/11 tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ. Là ngành tập trung những mã vốn hóa lớn trên HOSE, và nhóm VN30 thì ngân hàng đang là nhóm níu kéo đà tăng của các chỉ số. Sáng cùng ngày 11/11 VCB đã mở cửa tăng giá 200 đồng, BID tăng 100 đồng, nhưng nhiều cổ phiếu khác sớm giảm ngay hoặc chỉ sau ATO vài phút, bao gồm, ACB, CTG,  MBB, VPB, TCB, TPB… SHB có lẽ là cổ phiếu tăng tốt nhất nhóm này, hơn 5,5%.

 

Nhóm cổ phiếu dầu khí nhà PVN đã có phân hóa, khi GAS giảm ngay 400 đồng từ ATO. Một số mã còn giữ được đà tăng từ hôm qua như OIL, PGS, PVG, BSR… nhưng không ít mã khác đã quay đầu giảm ngay sau ATO như: PVS, PVT, CNG, PVD… và cả 2 đại gia phân bón DCM và DPM.

 

Diễn biến 2 chỉ số chính 2 sàn HNX và UPCoM tăng trước khi HOSE mở cửa 15 phút, tuy nhiên cũng cần nhắc lại rằng 2 sàn này thường xuyên “chứa” nhiều cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua. Đến thời điểm ATO, 2 chỉ số này đã lùi dần về tham chiếu, nhưng vẫn giữ được sắc xanh. Large Cap trên HNX cũng đang đỏ dần, trong đó có những mã giảm hơn 2% sau ATO như IDC, NVB… CEO là dạng hiếm khi tăng tới 9,7%, là trần phiên thứ 3 liên tiếp.

 

Nhóm chứng khoán đỏ trên diện rộng, tuy nhiên vẫn có 1 số cá biệt tăng bắt mắt, ví dụ như BSI hay TCI.

 

Nhóm cổ phiếu nguyên ngành nguyên vật liệu xây dựng tăng khá mạnh

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, nhóm cổ phiếu ngành nguyên vật liệu xây dựng, ngành than, ngành dầu khí tiếp tục tăng khá mạnh mẽ. HT1 sau khi vượt ngưỡng cản khó vào hôm qua đã tiếp tục tăng giá nhờ lực đẩy từ tăng giá xi măng; cổ phiếu than từ NBC, TVD, THT, TC6…đều tăng bứt phá.

 

Nhóm sắt thép tiếp tục đà rơi trong tháng 11 này, với hàng loạt cổ phiếu giảm hơn 1% chỉ sau ATO vài phút, bao gồm cả 3 mã hàng đầu là HPG, HSG và NKG.

 

Chứng khoán ngày 11/11: Cổ phiếu nào nên chú ý?

 

Thị trường liên tục xoay tua giữa các nhóm cổ phiếu giúp giữ nhiệt đáng kể. Nhóm cổ phiếu đường SBT, LSS hạ nhiệt nhẹ nhưng như chúng tôi đã đưa tin, chu kỳ giá đường thế giới hàng chục năm nay đều tăng mạnh về cuối năm và đầu năm sau. Vì thế, bên bán cổ phiếu đường cũng chưa quá vội vã. Cổ phiếu mía đường dù đã tăng mạnh mẽ thời gian qua nhưng nhịp điều chỉnh có vẻ khá ngắn.

 

Nhóm BĐS (nhà ở lẫn khu công nghiệp) vẫn có nhiều mã nổi sóng từ sớm, như CEO, LDG, NVL, NLG, DIG… của nhóm nhà ở, hay ITA, TID, VRG… của nhóm khu công nghiệp. Không ít mã trong số đó gần đây từng, hoặc đang là hàng nóng trên thị trường.

 

NVL sau vài phiên điều chỉnh đã tăng mạnh hơn 3%. PDR cũng tiếp bước, tăng 3%. NLG tăng 4,1%. Nhiều doanh nghiệp đa ngành và vừa gom được quỹ đất như ASM cũng tiếp đà tăng.

 

 

Thu Thảo – tổng hợp 

Related posts