Navigator Business & Finance
Finance News Regional Market News

Chủ tịch OceanBank về làm sếp VietinBank

Ngân hàng Công thương (VietinBank) vừa công bố bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Sơn làm Phó tổng giám đốc kể từ 11/10 trong thời hạn 5 năm.

Đây là việc điều chuyển ông Sơn về lại cơ quan cũ sau thời gian ‘đi sứ’ thực hiện nhiệm vụ tại Ngân hàng OceanBank. Được biết, từ năm 2015, ông Sơn được điều về OceanBank làm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Tính đến nay ông Sơn đã làm việc tại OceanBank tronng suốt 7 năm để thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu. Trước khi về OceanBank, ông Sơn đang là Giám đốc Chi nhánh 11 của VietinBank.

Ông Đỗ Thanh Sơn, tân Phó tổng giám đốc VietinBank.

Một nhân sự khác cùng ra đi từ Vietinbank làm lãnh đạo ở ngân hàng 0 đồng GPBank là ông Phạm Huy Thông. Tháng 7/2015, khi GPBank được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, ông Phạm Huy Thông được điều động và bổ nhiệm giữ chức Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc GPBank.

Trước khi trở thành lãnh đạo GPBank, ông Thông đã đảm nhiệm nhiều vị trí tại VietinBank như giám đốc chi nhánh thành phố Hà Nội, phó tổng giám đốc ngân hàng.

Tới tháng 9/2022, ông Thông đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) ngân hàng GPBank.

Tính đến hiện tại, đã có 3 ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng gồm GPbank, OceanBank và CBBank. Trong đó, Vietinbank được giao hỗ trợ quản trị điều hành GPbank, OceanBank.

Từ đầu 2022, Ngân hàng Nhà nước đã thúc đẩy việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém này theo đề án đã được Bộ Chính trị phê duyệt theo hướng sẽ chuyển giao bắt buộc các ngân hàng 0 đồng cho các TCTD lớn có năng lực tái cơ cấu.

Bước đầu cho thấy: OceanBank sẽ về với MBBank, GPBank chuyển giao cho VPBank.

Cho đến nay con số tài chính các ngân hàng này vẫn chưa được công khai đầy đủ. Tính đến cuối 2019, OceanBank có khoản lỗ luỹ kế tới hơn 17.900 tỷ đồng. Gần đây, OceanBank đã liên tục nỗ lực nhằm giảm lỗ luỹ kế, năm 2021 cũng là năm lỗ thấp nhất từ 2016 đến nay.

Mới đây, tại Nghị quyết 130/NQ-CP Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, Chính phủ đã giao cho Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các kết luận của Bộ Chính trị về phương án xử lý đối với các ngân hàng yếu kém; hoàn thiện phương án xử lý ngân hàng thương mại yếu kém còn lại.

Bài: Dẫn từ VietnamFinance

Related posts