Navigator Business & Finance
Markets News Real Estate World News

Chính quyền Trung Quốc thúc đẩy việc mua nhà để cứu thị trường bất động sản

Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích mua lại các dự án căn hộ để giải quyết bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp cũng như hỗ trợ thị trường bất động sản đang gặp khó.

Tờ Bloomberg dẫn thông tin từ Securities Times cho hay, chính quyền một số địa phương ở Trung Quốc đang mua nhà với số lượng lớn từ các nhà phát triển hoặc khuyến khích các tổ chức thuộc sở hữu nhà nước làm điều tương tự nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản.

Chính quyền thành phố Tô Châu (tỉnh Giang Tô) đang có kế hoạch mua khoảng 10.000 căn. Thành phố Tế Nam (tỉnh Sơn Đông) đề xuất mua 3.000 căn hộ cho thuê.

Tháng 8 vừa qua, thành phố Hồ Châu (tỉnh Chiết Giang) cũng đã yêu cầu các công ty nhà nước mua nhà từ các chủ đầu tư đang gặp khó khăn.

Chính quyền địa phương thành phố Thông Hoa thuộc tỉnh Cát Lâm đã mua bất động sản trị giá 32,5 triệu nhân dân tệ (4,5 triệu USD) để tái phát triển khu ổ chuột.

Theo thông báo của chính phủ từ cuối tháng trước, một tỉnh ở Tân Cương cũng khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước mua nhà với số lượng lớn và chuyển thành nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội.

Thị trường bất động sản lao dốc kéo dài cũng đã gây khó khăn cho nền kinh tế nước này trong thời gian dài. Để đối phó với tình hình, chính quyền đang tìm mọi cách cứu thị trường lao dốc sau khi cắt giảm lãi suất và hàng loạt các biện pháp nới lỏng không có hiệu quả, kích thích nhu cầu thị trường.

Số liệu về thị trường bất động sản (Nguồn: Bloomberg)

Gói chính sách bất động sản mới nhất của Trung Quốc tỏ ra không mấy khả quan, giao dịch mua bán nhà đất thậm chí còn giảm 38% so với một năm trước.

Chính sách Zero Covid cũng đã tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản khi nó làm giảm sâu hơn nữa nhu cầu mua nhà của người dân. Theo báo cáo, doanh số bán máy xúc giảm 25% trong tháng 8, đánh dấu tháng giảm thứ 18 liên tiếp. Dấu hiệu này cho thấy triển vọng với lĩnh vực bất động sản vẫn chưa được cải thiện. Cả người mua nhà và nhà đầu tư đều tránh xa lĩnh vực bất động sản sau làn sóng vỡ nợ của các chủ đầu tư.

Bài: Dẫn từ vietnamnet.vn

Related posts