Navigator Business & Finance
Markets News World News

Chi phí nhập khẩu năng lượng của Ý tăng mạnh

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ý Daniele Franco cho biết chi phí nhập khẩu năng lượng ròng của đất nước dự kiến sẽ tăng khoảng 100 tỷ euro và cảnh báo rằng chính phủ không thể tiếp tục chi tiêu quá nhiều để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi đó, việc Ý nhập khẩu phần lớn lượng điện tiêu thụ trong nước lại gây thêm nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khiến cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay tại châu Âu.

Phát biểu tại diễn đàn kinh doanh Ambrosetti thường niên vào thứ Bảy, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ý nhấn mạnh các khoản nợ cao của quốc gia sẽ làm giảm khả năng điều động trong tương lai.

Ngoài ra, ông Franco chia sẻ rằng sau sáu gói cứu trợ có tổng trị giá 52 tỷ euro, chính phủ Ý sẽ đưa ra các biện pháp khác giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng đối phó với các hóa đơn năng lượng cao vào tuần tới.

Ông nói: “Do để tiếp tục hỗ trợ ít nhất phần nào nên chúng tôi không có đủ tài chính cho giá cả đắt đỏ của năng lượng.”

Theo ông Franco, đây là chìa khóa để giải quyết giá khí đốt của thị trường năng lượng châu Âu cao ngất ngưởng trong bối cảnh giá điện tăng cao do Nga giảm lượng xuất khẩu.

Franco nói: “Điều quan trọng là đưa khí đốt và năng lượng trở lại mức giá ổn định.”

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhận định rằng họ cần phải nghiêm khắc hóa bất kỳ mối liên hệ nào giữa giá khí đốt và giá điện để “tách biệt hoàn toàn” chúng.

Trước đó, Chính phủ Ý vốn đã chi 43 tỷ euro để nhập khẩu năng lượng vào năm 2021 trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát virus Covid-19.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts