Navigator Business & Finance
Highlight Investing News Virtual & High Tech World News

Châu Âu xúc tiến quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch trước tình hình khủng hoảng năng lượng

Việc đình chỉ đường ống Nord Stream 2 từ Nga đến Đức chỉ là sự khởi đầu của một chiến lược năng lượng mới lớn hơn nhiều mà châu Âu đang đẩy mạnh trước cuộc xung đột của Nga và Ukraine. Đó là mục tiêu thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và hướng tới năng lượng tái tạo mà các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhắm đến trong nhiều năm.

 

Châu Âu đang phải vật lộn với các chi phí năng lượng cao ngay cả trước khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra.

 

Các nhà phân tích của Citi cho biết Châu Âu hiện đang đối mặt với một thách thức lớn từ chi phí năng lượng. Sự phục hồi của giá năng lượng và tồn kho khí đốt tự nhiên thấp ở châu Âu đã khiến giá năng lượng và giá điện tăng mạnh trong những tháng gần đây. Châu Âu đang phải vật lộn với các chi phí năng lượng cao ngay cả trước khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra, khiến giá dầu và khí đốt tăng vọt trở lại vào ngày 24.2 trong bối cảnh lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung. Giá dầu lần đầu tiên tăng trên 100 USD / thùng kể từ mùa hè năm 2014, trong khi giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu tăng hơn 60% vào ngày 24.

Châu Âu nhập khẩu từ Nga hơn 1/3 lượng khí đốt tự nhiên và hơn 1/4 lượng dầu thô mà nước này tiêu thụ. Dữ liệu của Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat) cho thấy Nga chiếm 26,9% nhập khẩu dầu thô của Liên minh châu Âu và 41,1% nhập khẩu khí đốt tự nhiên vào năm 2019, năm trước đại dịch. Nga là nhà cung cấp dầu lớn duy nhất, hiện cung cấp 40% năng lượng cho châu Âu, nhưng chiến lược mới của Liên minh châu Âu kêu gọi giảm 40% năng lượng vào năm 2030 – tức là trong tám năm ngắn ngủi. Điều này yêu cầu các công ty năng lượng châu Âu tích trữ khí đốt tự nhiên nhiều nhất có thể để họ cần ít khí đốt của Nga hơn vào mùa đông tới và sẽ đẩy nhanh việc cấp phép các dự án năng lượng tái tạo.

“Châu Âu nên độc lập với việc nhập khẩu khí đốt của mình và họ có khả năng như vậy,” Sandrine Dixson, Đồng Chủ tịch Câu lạc bộ Rome và Đại sứ cho Ủy ban Chuyển đổi Năng lượng, cho biết.

Các quốc gia châu Âu và E.U. đã và đang phát triển một loạt các chiến lược để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

 

Dixson đề nghị nên ngừng đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang hướng nền kinh tế năng lượng sạch. “Châu Âu đã không đầu tư vào cơ sở hạ tầng mà lẽ ra họ phải thực sự cho phép để năng lượng tái tạo ra đời,” Dixson nhấn mạnh, ám chỉ đến các kế hoạch được trình bày trước đây nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí đốt này. “Chúng tôi đã chỉ ra rõ ràng rằng hiệu quả năng lượng trước tiên, sau đó chúng tôi phải tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng tái tạo và chúng tôi đã đưa ra các mục tiêu cụ thể”.

Các quốc gia châu Âu và E.U. đã và đang phát triển một loạt các chiến lược để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm một số chiến lược đã được công bố tại Hội nghị Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) vào tháng 11 năm ngoái. Bao gồm các thông báo về giảm khí mê-tan và về giảm nạn phá rừng do Tổng thống Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra trong một hội thảo do Dixson chủ trì. Ví dụ, Đức đã phê duyệt 68 tỷ USD cho đầu tư cơ sở hạ tầng xanh và khí hậu vào tháng 12 năm ngoái.

Các nhà hoạch định chính sách châu Âu, bao gồm cả Dixson, thừa nhận rằng sẽ mất thời gian để xây dựng cơ sở hạ tầng cho năng lượng tái tạo, nhưng điều này sẽ mang lại lợi ích không chỉ riêng các quốc gia châu Âu mà còn giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đang tăng cao hiện nay.

 

Bài: Vi – Forbes.

Related posts