Navigator Business & Finance
Markets News World News

Châu Âu sẽ trải qua 5-10 mùa đông khó khăn khi giá năng lượng tăng cao

Châu Âu có thể sẽ trải qua nhiều mùa đông lạnh lẽo và khắc nghiệt, do giá năng lượng tăng cao kỷ lục trong bối cảnh chiến sự Nga-Ukraine vẫn chưa dừng lại.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo phát biểu tại một sự kiện hồi thứ Hai: “5 đến 10 mùa đông sắp tới sẽ rất khó khăn. Trong một số lĩnh vực, việc đối phó với giá năng lượng cao thực sự rất vất vả. Tuy chúng tôi đang giám sát chặt chẽ việc này, nhưng mọi người phải hiểu rõ rằng những tháng tới sẽ khó khăn, mùa đông sắp tới sẽ khó khăn.”

Phát biểu của De Croo được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng do chiến tranh Nga-Ukraine. Châu lục này phụ thuộc vào Nga về nhu cầu khí đốt tự nhiên khi phải nhập khẩu khoảng 40% nhiên liệu từ nước này. Tuy nhiên, Nga đã làm chậm dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 xuống còn 20% công suất, với lý do các vấn đề kỹ thuật. Các quan chức châu Âu nhận định động thái này là nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Theo các dữ liệu chính thức, Bỉ chỉ nhập khẩu 6,5% nhu cầu khí đốt tự nhiên từ Nga. Tuy nhiên giá năng lượng trên thị trường toàn cầu tăng vọt đã đẩy giá điện ở Bỉ tăng cao và đạt mức kỷ lục vào Chủ nhật. Ngoài ra, điều này còn dẫn đến hóa đơn năng lượng cao cho các hộ gia đình.

Đồng thời, giá khí đốt tự nhiên của Hà Lan đã tăng gần 20% trong thứ Hai lên mức cao kỷ lục mới, sau khi hay tin về đường ống Nord Stream 1 dừng hoạt động đột xuất trong ba ngày kể từ 31/8.

Các quốc gia khác ở châu Âu đã chuẩn bị tinh thần cho hóa đơn năng lượng tiếp tục tăng. Tại Vương quốc Anh, hóa đơn năng lượng hộ gia đình vào đầu năm 2023 dự kiến ​​sẽ cao hơn gấp 4 lần so với giai đoạn 2018 – 2021. Bên cạnh đó, hóa đơn năng lượng ở Đức có khả năng tăng gấp đôi đối với các hộ gia đình, còn chi phí khí đốt tự nhiên của các công ty sẽ tăng vọt.

Bài viết: Bích Hằng – businessinsider.com

 

Related posts